Nhân vật

King Power của tỷ phú Thái vừa qua đời vì tai nạn trực thăng từng bị cáo buộc tham nhũng

Tập đoàn King Power - nhà cung cấp hàng miễn thuế độc quyền của tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha - cùng với Tập đoàn Cảng Hàng không Thái Lan (AoT) từng bị cáo buộc tham nhũng, làm thiệt hại 14,29 tỷ baht cho ngân sách nhà nước (tương đương 327 triệu bảng Anh). Tuy nhiên, tòa án Thái Lan đã bác bỏ cáo buộc này. 

King Power của tỷ phú Thái vừa qua đời vì tai nạn trực thăng từng bị cáo buộc tham nhũng

Tập đoàn King Power - nhà cung cấp hàng miễn thuế độc quyền của tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha từng bị cáo buộc tham nhũng.

Cáo buộc tham nhũng 327 triệu bảng Anh

Năm 2017, một vụ kiện tham nhũng đã được đệ trình lên tòa án đối với 18 nhà điều hành cùng các quan chức của Tập đoàn Cảng Hàng không Thái Lan (AoT) và Tập đoàn King Power - nhà cung cấp hàng miễn thuế độc quyền của tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha.

Ông Charnchai Issarasenarak, nguyên Phó chủ tịch Tiểu ban chống tham nhũng của Ban chỉ đạo cải cách quốc gia (NRSA), đã đệ đơn kiện lên Tòa án hình sự trung ương về "Các vụ án Tham nhũng và Quản lý kém".

Theo đơn kiện, 14 quan chức của AoT cùng một số cựu thành viên hội đồng quản trị và 4 nhà điều hành của King Power đã cấu kết vi phạm pháp luật, giả mạo một văn bản cho phép khu vực tư nhân có được những lợi nhuận vượt quá quy định.

Ông Charnchai cho rằng Tập đoàn AoT và King Power trước đó đã ký một văn bản rằng 15% doanh thu của công ty từ việc bán sản phẩm tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay Suvarnabhumi phải được trích nộp vào kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, sau đó hội đồng quản trị AoT chỉ nộp 3% doanh thu của công ty. Động thái này đã làm thiệt hại 14,29 tỷ baht cho ngân sách nhà nước (tương đương 327 triệu bảng Anh).

Ông Charnchai cho biết đây là vụ kiện đầu tiên trong số 5 vụ kiện có liên quan đến những bất thường xung quanh hoạt động của Tập đoàn King Power.

Ở một khía cạnh khác, NRSA cảnh báo trong vụ việc này, việc vi phạm hợp đồng có thể ảnh hưởng đến các cổ đông nhỏ của AoT. 

"Các quan chức nhà nước đã hành động có lợi cho công ty tư nhân, dẫn tới một khoản thâm hụt đáng kể cho doanh thu của nhà nước. Những khoản lợi nhuận bất hợp pháp này phải được trả lại cho nhà nước. Tôi muốn đây là một vụ việc điểm chúng ta phải tập trung làm rõ", ông Charnchai nói.

Ông cũng cho biết sẽ chuyển thông tin về những hoạt động bất thường này tới Thủ tướng Gen Prayut Chanocha để có thể có những chỉ thị tiếp theo đối với các quan chức nhà nước có liên quan.

Đáp lại những cáo buộc từ phía Cơ quan chống tham nhũng của NRSA, Giám đốc điều hành Tập đoàn King Power Aiyawatt Srivaddhanaprabha nhấn mạnh doanh nghiệp không làm gì vi phạm Luật năm 1992 về kinh doanh trong lĩnh vực tư nhân.

Theo ông Aiyawatt Srivaddhanaprabha, doanh nghiệp đã hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hàng miễn thuế suốt hơn 10 năm và "nếu phạm phải bất cứ hành vi vi phạm nào, nó đã được tìm thấy là có tội từ lâu rồi".

Chủ tịch AoT Nitinai Sirisamatthakarn trước đó xác nhận việc King Power nghiêm chỉnh chấp hành hợp đồng, đặc biệt trong việc phân bổ lợi nhuận đóng góp cho nhà nước một cách phù hợp với doanh thu, tình hình hoạt động buôn bán của công ty.

Ông lý giải King Power phân bổ việc đóng góp cho ngân sách nhà nước là dựa trên mức bình quân. Trong một số năm, mức đóng góp vượt trên 15%, trong khoảng 1,2 - 1,6 tỷ baht/năm trong vòng 5 năm đầu. Tuy nhiên, công ty bị yêu cầu phải đóng góp nhiều hơn, ở mức 16 - 20% doanh thu bán hàng cho ngân sách nhà nước từ năm thứ 6 đến năm thứ 10 hoạt động.

Ngoài ra, sau khi King Power đạt được sự nhượng độc quyền vào năm 2006, AoT cũng yêu cầu doanh nghiệp phải trả trước 2 năm lợi tức cho nhà nước, trị giá 2,46 tỷ baht. 

King Power cũng nhận nhiều chỉ trích về việc độc quyền, không để các công ty khác được phép mở quầy bán hàng miễn thuế ở sân bay, nhưng phía AoT và Cơ quan Hải quan đã thông tin với công chúng rằng điều này được thực hiện cho tới khi hợp đồng nhượng quyền với King Power kết thúc. Theo lộ trình, hợp đồng của King Power tại Sân bay Suvarnabhumi sẽ hết hạn vào ngày 27/9/2020, còn tại Sân bay Don Mueang là ngày 30/9/2022. 

Tòa án bác bỏ

Tuy nhiên, đến tháng 9/2018, tòa án Thái Lan đã bác bỏ vụ kiện này. Thẩm phán Tòa án hình sự trung ương về Các vụ án Tham nhũng và Quản lý yếu kém cho biết ông Chanchai - nguyên Phó Chủ tịch Tiểu ban chống tham nhũng của Ban chỉ đạo cải cách quốc gia (NRSA) - "không phải là bên bị ảnh hưởng, do đó ông không thể kiện trong trường hợp này".

Tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha.

Thuộc sở hữu và điều hành bởi Chủ tịch CLB Leicester City - tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha và con trai của ông là Aiyawatt, Tập đoàn King Power đã được chính quyền của Thủ tướng Thaksin Shinawatra trao quyền kinh doanh các cửa hàng miễn thuế vào năm 2006. King Power đã mua CLB Leicester City với mức giá 39 triệu bảng vào năm 2010.

Tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha được xác nhận đã qua đời trong vụ tai nạn trực thăng thảm khốc xảy ra vào đêm 27/10. Vụ tai nạn trực thăng diễn ra lúc 20h30 giờ địa phương, khoảng 90 phút sau kết thúc trận hoà 1-1 giữa Leicester với West Ham ở vòng 10 giải Ngoại hạng Anh. Chủ tịch Vichai đã có mặt trên khán đài sân King Power để cổ vũ đội nhà.

>>> Xem thêm: CLB Leicester: 'Khun Vichai ra đi, thế giới mất đi một người đàn ông vĩ đại'

Tin mới lên