M&A

Kinh doanh bết bát, Vipesco muốn bán toàn bộ 50% vốn góp tại Mosfly

(VNF) - Công ty Cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam (Vipesco) sẽ bán 50% vốn góp tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industry (MVI) theo hình thức đấu giá công khai vào 10h ngày 11/9, với giá khởi điểm 37 tỷ đồng.

Kinh doanh bết bát, Vipesco muốn bán toàn bộ 50% vốn góp tại Mosfly

Ngành kinh doanh thuộc diệt côn trùng đang gặp khủng hoảng.

MVI được thành lập năm 2013, sở hữu thương hiệu thuốc diệt muỗi và diệt côn trùng Mosfly.

Vốn điều lệ của MVI hiện nay đạt 41,9 tỷ đồng, với 2 cổ đông là công ty Mosfly International có trụ sở tại Malaysia và Vipesco, mỗi bên góp 20,9 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 50% vốn điều lệ.

Trong bản cáo bạch, Vipesco nhận định việc kinh doanh của Mosfly trong những năm gần đây không tốt. Cụ thể, doanh thu của MVI tuột dốc từ hơn 136,8 tỷ đồng năm 2017 xuống còn 104,1  tỷ đồng năm 2018. Luỹ kế đến 30/4/2019, MVI ghi nhận khoản lỗ 16, 86 tỷ đồng.

Lý giải về nguyên nhân MVI kinh doanh sa sút, Vipesco cho biết đây là khủng hoảng chung trong ngành. Thị trường kinh doanh thuộc diệt côn trùng gia dụng và các mặt hàng liên quan giảm 30% tại khu vực Đông Nam Á. Không chỉ Mosfly mà còn Jumbo và các công ty khác ở Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc, các nhà sản xuất còn tồn kho rất nhiều.

Ngoài ra, Bộ Y tế rút giấy phép lưu hành 2 mặt hàng Mosfly Green Mosquito Coils và Black Mosfly Mosquito Coil gây ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của Mosfly trong năm 2018 và 2019.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt, đơn vị tư vấn cho thương vụ bán vốn này nhận định, khả năng thanh toán trong ngắn hạn của MVI kém. Công ty không có dòng tiền lưu động hay quỹ dự phòng có thể được trích nên phải trông chờ vào nhà đầu tư để giải quyết khủng hoảng tài chính.

Tin mới lên