Xe

Kinh nghiệm nằm lòng thuê xe dịp Tết tránh 'tiền mất tật mang'

(VNF) - Nếu lần đầu thuê xe ô tô tự lái, bạn nên “giắt lưng” những kinh nghiệm dưới đây để tránh bị hớ, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến.

Kinh nghiệm nằm lòng thuê xe dịp Tết tránh 'tiền mất tật mang'

Đối với những gia đình có ý định du xuân trong dịp Tết nhưng lại chưa đủ điều kiện để sắm xế hộp, thuê ô tô tự lái là một giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này. Thuê xe tự lái rất thuận tiện cho việc đi lại, đồng thời không phải lo lắng về bãi đỗ xe và các chi phí khác.

Tuy nhiên, khi đi thuê xe, mỗi người hãy chuẩn bị trước một số thông tin cũng như tìm hiểu kinh nghiệm của những người đã sử dụng qua dịch vụ này để tránh gặp phải rắc rối, tránh làm mất vui trong ngày Tết.

Thuê xe sớm

Việc đầu tiên khi thuê xe tự lái trong các dịp lễ, Tết là nên thuê sớm. Thông thường vào dịp Tết, nhu cầu của người dân tăng cao khiến giá xe cho thuê bị các công ty “thổi giá” lên rất cao so với những ngày bình thường. Chính vì vậy, người thuê cần sớm tìm địa chỉ cho thuê uy tín, và chậm nhất là nên đặt xe trước nửa tháng để không bị ép giá và có xe như mong đợi.

Thuê xe phù hợp với nhu cầu sử dụng

Để chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng, người đi thuê nên xem xét kỹ lưỡng nhiều tiêu chí: Đích đến ở đâu, quãng đường đi bao xa, điều kiện đường xá như thế nào, và quan trọng là gia đình có bao nhiêu người (có bao nhiều người đi)…. Từ đó mới chọn ra loại xe tốt nhất, thông thường những chiếc xe gia đình 7 chỗ hay xe đa dụng SUV là những lựa chọn ưu tiên hàng đầu được nhiều người tin tưởng.

Lựa chọn gói thuê phù hợp

Trước khi thuê xe, nên tính toán trước về thời gian, quãng đường của chuyến đi để chọn hình thức thuê phù hợp (có thể là thuê theo ngày, hoặc theo số km). Nếu trong trường hợp bị giới hạn ngày, giờ thì mỗi ngày, giờ phát sinh sẽ tính thêm là bao nhiêu. Nên có sự thỏa thuận cụ thể về số km và số giờ phát sinh.

Chuẩn bị giấy tờ đẩy đủ trước khi thuê xe

Một trong các yêu cầu của chủ cho thuê thường yêu cầu gồm: Giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc một phương tiện thế chấp khác. Ngoài ra, người thuê còn có thể làm cam kết đảm bảo thanh toán cho chủ xe theo thỏa thuận 2 bên.

Đọc kỹ hợp đồng thuê xe, chú ý các điều khoản

Để tránh bị “tiền mất tật mang”, chủ thuê xe cần chú ý đến các khoản đền bù phát sinh trong các trường hợp khi không gia xe đúng hẹn, các thỏa thuận và mức bồi thường trong trường hợp xe gặp sự cố.

Điều quan trọng khi đi thuê xe là kiểm tra xe kỹ càng trước khi nhận để đảm bảo an toàn và tránh việc phải bồi thường không thỏa đáng. Bạn cũng không nên tự ý sửa chữa khi xe gặp sự cố, điều cần làm là liên lạc với nhà xe.

Một số thủ tục bắt buộc của nhà xe yêu cầu người thuê xe:

- Bằng lái xe hạng B1 trở lên: Bản gốc.

- Chứng minh thư nhân dân: Bản gốc.

- Hộ khẩu tại Hà Nội hoặc TP. HCM.

- Một số nơi yêu cầu cao hơn như thế chấp tài sản, tiền mặt ít nhất 10.000.000 đồng hoặc số tiền tương đương 60 - 80% giá trị hợp đồng thuê xe.

- Xe máy đăng kí chính chủ, có giá trị lớn hoặc có thể đặt tiền cọc. Đơn giá thuê xe tính theo từng ngày hoặc km, phí phụ phát sinh.

- Cách giao nhận xe như thế nào bằng biên bản, có chụp ảnh, tính xăng theo thực tế. Nếu xảy ra sự cố bất ngờ trên đường thì bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm.

Xem thêm: Kinh nghiệm 'nằm lòng' khi thuê xe ô tô tự lái dịp Tết 2018

Tin mới lên