Tài chính quốc tế

Kinh tế Nga năm 2022: Doanh thu năng lượng tăng vọt, tình hình ổn định

(VNF) - Phó thủ tướng Aleksandr Novak cho biết xuất khẩu năng lượng của Nga đã tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây trong năm ngoái, mang lại hàng tỷ USD doanh thu cho ngân sách của nước này.

Kinh tế Nga năm 2022: Doanh thu năng lượng tăng vọt, tình hình ổn định

Kinh tế Nga năm 2022: Doanh thu năng lượng tăng vọt, tình hình ổn định

Theo Phó thủ tướng Novak, xuất khẩu dầu của Nga năm 2022 tăng 7%, trong khi doanh số bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng 8%. Sản lượng dầu tăng 2% so với sản lượng năm 2021, đạt tổng cộng 535 triệu tấn.

“Đối với ngành dầu mỏ, chúng tôi đã có một kết quả khả quan trong năm ngoái, bất chấp hành động của các quốc gia không thân thiện và các lệnh trừng phạt", ông Novak nói.

Nhìn chung, doanh thu của Nga từ xuất khẩu năng lượng vào năm 2022 đã tăng khoảng 28% so với năm 2021, tương đương 2.500 tỷ ruble (36,6 tỷ USD).

Phó thủ tướng Nga cho biết: “Bất chấp mọi khó khăn, ngành nhiên liệu và năng lượng đã hoạt động ổn định vào năm ngoái, chống lại các thách thức bên ngoài và đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước chúng tôi cũng như hiện thực hóa tiềm năng xuất khẩu, bao gồm cả việc hình thành một phần đáng kể ngân sách Nga”. 

Tuy nhiên, xuất khẩu khí đốt qua đường ống đã giảm gần 1/3 vào năm 2022 do các lệnh trừng phạt của phương Tây và vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) vào tháng 9.

Bộ Tài chính Nga gần đây cho biết họ dự kiến ​​doanh thu từ dầu khí của nước này sẽ giảm hơn 54 tỷ ruble (790 triệu USD) trong tháng 1 do lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô của Nga và mức trần giá của G7, có hiệu lực vào ngày 5/12/2022.

Theo tính toán của Trung tâm nghiên cứu Helsinki, mức giá trần đã khiến Nga phải trả khoảng 172 triệu USD mỗi ngày. Để đáp trả, Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước đã cấm vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho những người mua hưởng ứng mức giá trần.

Moscow cũng nhiều lần cho biết họ sẵn sàng cắt giảm sản lượng nếu cần, nhưng sẽ không hợp tác với các quốc gia tham gia liên minh hạn chế giá.

Trong một diễn biến liên quan, cuối tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá rằng nền kinh tế Nga đang ở trong tình trạng tốt hơn so với dự kiến ​​trước đây và đang trên đà ổn định hơn nữa nhờ các chỉ số kinh tế khả quan.

“Tình hình kinh tế ổn định, hơn nữa, tốt hơn nhiều so với những dự đoán của các đối thủ lẫn của chúng tôi. Một trong những chỉ số chính, tỷ lệ thất nghiệp, đang ở mức thấp lịch sử. Lạm phát thấp hơn dự kiến ​​và đang có xu hướng giảm”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga lưu ý rằng lạm phát dự kiến ​​sẽ chậm lại từ mức 11,9% vào năm 2022 xuống còn khoảng 5% trong quý I/2023.

“Sản xuất công nghiệp cũng như nông nghiệp và xây dựng đang gia tăng. Vì vậy, về tổng thể, tình hình ở đây không chỉ ổn định mà tôi nghĩ là khá khả quan, nếu không muốn nói là tốt”, ông Putin nói thêm.

Lạm phát hàng năm ở Nga vào năm 2022 thấp hơn so với dự đoán trước đó, khi cả ngân hàng trung ương và Bộ Phát triển Kinh tế đều kỳ vọng chỉ số này sẽ vượt qua 12%. Giá tiêu dùng tăng vọt trong nửa đầu năm ngoái, sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống Nga của phương Tây. Tuy nhiên, lạm phát đã nhanh chóng đạt đỉnh vào tháng 4 ở mức 17,83%, nhưng giảm dần trong những tháng tiếp theo. Các nhà kinh tế phương Tây năm ngoái dự đoán lạm phát ở nước này sẽ vượt 20%.

Xem thêm >> Xung đột ở Ukraine, Nga lên tiếng về biện pháp kết thúc hoà bình

Tin mới lên