Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc hồi phục mạnh sau đại dịch, tăng gần 5% trong quý III

(VNF) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất có thể tăng trưởng trong năm nay với mức tăng trưởng dự đoán là 1,9%.

Kinh tế Trung Quốc hồi phục mạnh sau đại dịch, tăng gần 5% trong quý III

Kinh tế Trung Quốc hồi phục mạnh sau đại dịch, tăng gần 5% trong quý III.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu ngày 19/10 của Tổng cục Thống kê (NBS) cho thấy GDP Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với 3,2% của quý II.

Cũng theo số liệu của NBS, doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng 3,3% trong tháng 9 và 0,9% trong quý III. Tính chung cả 3 quý, số liệu này giảm 7,2%.

Trong tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị Trung Quốc giảm nhẹ xuống 5,4%. Sản xuất công nghiệp tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo tăng trưởng 9 tháng lên 1,2%.

Hồi quý I, GDP Trung Quốc giảm 6,8% do đại dịch Covid-19 khiến đất nước bị phong tỏa. Sang quý II, nền kinh tế này đã hồi phục với mức tăng trưởng 3,2%. Lũy kế 9 tháng, nền kinh tế lớn nhì thế giới tăng trưởng 0,7%.

Cũng theo số liệu của NBS, Chỉ số Quản lý sức mua (PMI) trong lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc đã đạt 55,9 trong tháng 9, tăng nhẹ so với mức 55,2 trong tháng 8.

Biểu đồ Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng quý so với cùng kỳ năm trước (đường màu đen) và tốc độ tăng trưởng kinh tế từ đầu năm so với cùng kỳ năm trước (đường màu đỏ) của Trung Quốc qua các năm.

Theo Tân Hoa xã, chỉ số này đã ở trên ngưỡng 50 trong 7 tháng liên tiếp, đồng nghĩa với tăng trưởng. Nếu con số này ở dưới ngưỡng 50 sẽ phản ánh sự suy giảm. Hồi tháng 2, chỉ số trên đã giảm xuống 35,7 khi dịch Covid-19 làm đình trệ gần như hoàn toàn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong tháng 9, đà phục hồi của lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trở lại, với việc chỉ số hoạt động kinh doanh tăng trưởng 0,9 điểm so với mức 55,2 trong tháng trước. Tác động của các chính sách kích thích tiêu dùng tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nội địa và làm sống lại các hoạt động kinh doanh. Đột phá trong số liệu lần này là chỉ số hoạt động kinh doanh vận tải, viễn thông và phần mềm, cũng như thực phẩm và giải trí đều trên 60.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp trong năm nay, như tăng chi tài chính, giảm thuế và giảm lãi suất cho vay cũng như giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, nhằm vực dậy nền kinh tế sau dịch và hỗ trợ việc làm.

Quan chức cấp cao NBS cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục khôi phục bền vững với các nhân tố tích cực ngày càng nhiều, khi nước này tiếp tục thúc đẩy các chính sách cân bằng giữa kiểm soát dịch và phát triển kinh tế.

New York Times dự đoán xu thế đi lên của nền kinh tế Trung Quốc sẽ còn tiếp tục trong những tháng tới trong bối cảnh hiện tại quốc gia này gần như không còn ca lây nhiễm nào trong cộng đồng. 

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ thâm hụt ngân sách kỷ lục 3.100 tỷ USD, EU trừng phạt loạt quan chức Nga

Tin mới lên