Tiêu điểm

Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi bất chấp lạm phát bủa vây toàn cầu

(VNF) - Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam kỳ tháng 9/2022, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi bất chấp lạm phát toàn cầu tăng cao cũng như tăng trưởng kinh tế yếu đi ở các quốc gia đối tác thương mại chính.

Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi bất chấp lạm phát bủa vây toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi bất chấp lạm phát toàn cầu tăng cao.

Các chuyên gia của WB cho biết, sản xuất công nghiệp, một trong những động lực chính của nền kinh tế, tiếp tục cho thấy đà phục hồi.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ lại ghi nhận thêm một tháng tăng trưởng cao 15,6% và 50,2% so với cùng kỳ năm trước.

Các lĩnh vực năng động nhất bao gồm hàng điện tử (tăng 12% so tháng trước) và phương tiện vận tải (tăng 15,7% so tháng trước). Chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong lĩnh vực chế tạo chế biến tăng từ 51,2% trong tháng 7 lên 52,7% trong tháng 8, ghi nhận 11 tháng tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo chế biến.

Doanh số bán lẻ tiếp tục phục hồi. Cụ thể, doanh số dịch vụ tiêu dùng tăng gấp ba so với mức cùng kỳ năm trước và tăng 3,5% so với mức trước đại dịch.

Doanh số dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng gần 185,3%, đóng góp khoảng 50% cho tăng trưởng về doanh số dịch vụ tiêu dùng. Dịch vụ lữ hành cũng khởi phát, đạt gần mức trước đại dịch. Doanh số hàng hóa vẫn đảm bảo tăng trưởng tốt ở mức 31,9% so cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, cán cân thương mại hàng hóa ghi nhận mức thặng dư 2,4 tỷ USD trong tháng 8. Trong đó, tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 8 được nâng lên 22,5% so với 9,8% trong tháng 7 (so cùng kỳ năm trước), còn tăng trưởng nhập khẩu đạt 13,3%.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dù số vốn đăng ký chững lại song số vốn giải ngân vẫn tiếp tục khả quan. Theo đó, số giải ngân vốn FDI trong tháng 8 tăng 13,9% so cùng kỳ năm trước, ghi nhận xu hướng tăng liên tục trong 9 tháng.

Trong khi đó, lạm phát CPI giảm nhẹ từ 3,1% trong tháng 7 (so cùng kỳ năm trước) xuống còn 2,9% trong tháng 8 nhờ giá nhiên liệu hạ nhiệt

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng vẫn được duy trì ở mức cao, 16,2% (so cùng kỳ năm trước), còn lãi suất qua đêm liên ngân hàng (cuối kỳ) tăng từ 0,71% trong tháng 6 lên 4,19% trong tháng 7 và 4,42% trong tháng 8.

Điều này phần nào có nguyên nhân do bất cân đối giữa lượng tiền gửi trong nước thấp hơn, khi lãi suất tiền gửi được duy trì ở mức thấp trong khi nhu cầu tín dụng trong nước tăng cao, khiến cho các ngân hàng phải cạnh tranh huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng.

Cũng theo WB, ngân sách Nhà nước ghi nhận bội thu trong 8 tháng liên tiếp. Chính phủ không vay nợ nhiều trên thị trường trong nước, khi khối lượng phát hành trái phiếu Chính phủ và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh chỉ đạt 27,4% kế hoạch trong 8 tháng đầu năm, chưa bằng một nửa so với khối lượng vay cùng kỳ năm trước.

"Quá trình phục hồi kinh tế tiếp tục diễn ra mặc dù các yếu tố bất định trong nền kinh tế gia tăng liên quan đến lạm phát toàn cầu tăng cao và tăng trưởng kinh tế yếu đi ở các quốc gia đối tác thương mại chính", WB đánh giá.

Tuy nhiên, WB cho rằng Việt Nam cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến giá lương thực thực phẩm và các mặt hàng cơ bản. Đồng thời, mặc dù giá nhiên liệu gần đây đã hạ nhiệt, nhưng biến động giá nhiên liệu trên toàn cầu là điều khó lường.

Vì vậy, các chuyên gia của WB khuyến cáo cần thiết sản xuất và sử dụng năng lượng thay thế là cách để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhiên liệu nhập khẩu và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

"Bên cạnh đó, hệ thống trợ giúp xã hội cần được củng cố, bao gồm cả hệ thống đăng ký, lựa chọn đối tượng và giải ngân, để tạo thuận lợi tiếp cận những người dân bị ảnh hưởng trong thời gian xảy ra các cú sốc", báo cáo lưu ý.

Xem thêm >> Ông Putin: Nếu EU cần thêm khí đốt, chỉ cần ‘nhấn nút’ Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên