Tài chính quốc tế

Kodak thông báo hoãn việc phát hành đồng tiền ảo KODAKCoin

(VNF) - Hãng nhiếp ảnh Eastman Kodak của Mỹ vừa thông báo hoãn việc phát hành đồng tiền ảo KODAKCoin được định sẵn vào ngày 31/1. Người đại diện của công ty cho biết họ cần "vài tuần" để xác minh số lượng nhà đầu tư quan tâm đến đợt ICO này đủ cho việc tiến hành chào bán.

Kodak thông báo hoãn việc phát hành đồng tiền ảo KODAKCoin

Kodak thông báo hoãn việc phát hành đồng tiền ảo KODAKCoin

Theo thông tin trên website của KODAKCoin, đã có hơn 40.000 nhà đầu tư tiềm năng đã đăng ký tham gia vào đợt ICO này. Công ty cho biết thêm rằng họ đã chuyển sang giai đoạn xác minh nhà đầu tư. Với số lượng người quan tâm khá lớn, việc xác minh sẽ mất chút thời gian, có thể kéo dài đến vài tuần.

Đợt ICO này là kết quả của một hợp đồng giữa Kodak và WENN Digital. KODAKCoin được kỳ vọng sẽ trở thành phương thức thanh toán cho các nhiếp ảnh gia khi họ bán quyền sử dụng những bức ảnh chụp của mình trên KODAKOne – một nền tảng quản lý ảnh phân quyền.

Ý tưởng phát hành KODAKCoin được xem như là một "cứu cánh" cho công ty nhiếp ảnh có tuổi đời 129 năm đang ở trên bờ vực phá sản. Giá cổ phiếu của Kodak tăng mạnh khi công ty thông báo kế hoạch đầu tư mới mẻ này, từ mức 3,10 USD vào buổi sáng trước khi thông báo lên mức 13,28 USD vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, số lượng người hoài nghi về tính khả thi của dự án dường như vẫn áp đảo những người ủng hộ. Theo Bloomberg News, khoảng một phần ba số cổ phiếu của Kodak đang được giao dịch ở vị thế bán.

Giá cổ phiếu Kodak tăng mạnh sau khi công ty thông báo kế hoạch ICO

Công ty mô tả KODAKCoin là "một nền kinh tế mới cho lĩnh vực nhiếp ảnh", cho phép các nhiếp ảnh gia nhận được thanh toán ngay thời điểm bán quyền sử dụng ảnh, thông qua một nền tảng bảo mật ứng dụng công nghệ blockchain. Hệ thống này sẽ được thiết kế cho việc sử dụng bởi cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

CEO Kodak Jeff Clarke tuyên bố: "Nhu cầu của các nhiếp ảnh gia nắm rõ được thông tin tác phẩm của mình được sử dụng như thế nào và các khoản thu nhập từ chúng được xử lí một cách an toàn và bảo mật là rất quan trọng. Và đó là những điều chúng tôi vô cùng quan tâm khi quyết định phát triển KODAKOne và KODAKCoin".

Đi cùng với cơn sốt tiền ảo và sự bùng nổ của công nghệ blockchain, không có gì khó hiểu khi giá cổ phiếu của các công ty có liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số hoặc công nghệ blockchain tăng lên, thậm chí ngay cả khi mối liên hệ giữa hoạt động chính của công ty với tiền ảo là rất mờ nhạt. 

Gần đây, Tập đoàn Long Island Iced Tea cho biết họ có kế hoạch đổi tên thành Long Blockchain Corp, vì họ muốn tập trung nhiều hơn vào công nghệ blockchain, trong khi vẫn tiếp tục chế biến đồ uống. 

Hay Chanticleer Holdings, với chuỗi nhà hàng như Hooters và American Burger Co. cũng thông báo họ sẽ sử dụng tiền ảo cho các chương trình khuyến mãi khách hàng của mình. Giá cổ phiếu của cả hai công ty nói trên đều tăng phi mã sau khi thông báo được phát hành.

Vì vậy, một số người cho rằng KODAKOne và KODAKCoin chỉ là một kế hoạch của ban lãnh đạo Kodak nhằm kéo giá cổ phiếu lên trong ngắn hạn. Tuy nhiên, CEO Clarke phủ nhận và nói rằng đây là một cuộc cách mạng trong sứ mệnh của tập đoàn này, đó là hỗ trợ quá trình sáng tạo nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia.

Tin mới lên