Tài chính quốc tế

Kremlin lên tiếng về 'sự xuất hiện' của ông Putin trong bầu cử Ukraine

Điện Kremlin đã lên tiếng sau khi đội ngũ bầu cử của Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko xác nhận sử dụng hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chiến dịch vận động tái tranh cử cho ông Poroshenko.

Kremlin lên tiếng về 'sự xuất hiện' của ông Putin trong bầu cử Ukraine

Tấm áp phích tranh cử gây tranh cãi của ông Poroshenko (Ảnh: Unian)

Theo Tass, điện Kremlin đã có phản ứng bình tĩnh trước thông tin đội ngũ ông Poroshenko dùng ảnh ông Putin trong chiến dịch tái tranh cử ở Ukraine.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov ngày 10/4 cho hay: “Chúng tôi (người Nga) đã bầu ra ông Putin. Với người Ukraine, hãy cùng chờ xem”.

Trước đó, đội ngũ của ông Poroshenko xác nhận họ đã in hình Tổng thống Ukraine và ông Putin lên các tấm biểu ngữ và áp phích chính thức cho chiến dịch tranh cử và treo trên nhiều tuyến phố, tại ga tàu điện ngầm và phương tiện công cộng của thủ đô Kiev và một số khu vực khác.

Trên tấm biểu ngữ có dòng chữ: “Đi bầu cử vào ngày 21/4”. Phía Tổng thống Ukraine nói rằng với việc dùng ảnh ông Putin, họ cảm thấy không có trách nhiệm phải hợp tác với nhà lãnh đạo Nga (trong việc dùng hình ảnh). Theo họ, bức ảnh cho thấy ông Porosheko có khả năng nhìn vào mắt ông Putin một cách mạnh mẽ.

Bản thân tấm áp phích cũng khiến đội ngũ của ông Poroshenko nhận chỉ trích từ truyền thông và dư luận vì sử dụng hình ảnh của một công dân nước ngoài trong vận động tranh cử, theo Unian.

Đây không phải là lần đầu tiên đội ngũ của ông Poroshenko “mượn” hình ảnh của ông Putin để quảng bá tranh cử. Hồi đầu năm, sau khi tuyên bố sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2, ông Poroshenko đã gây bối rối cho một số cử tri và chính trị gia nước này khi cho chạy trên các màn hình cỡ lớn tại Ukraine với tấm biểu ngữ có hình ảnh 2 lãnh đạo nhìn chằm chằm vào nhau với dòng chữ: “Hoặc là Putin, hoặc là Poroshenko”.

Vào thời điểm đó, truyền thông Ukraine cho biết nhiều người dân nước này đã thật sự “bối rối” với “cách lựa chọn từ ngữ kỳ lạ”.

“Bạn có nhận thấy không ai vận động bỏ phiếu cho ông Putin nhiệt tình hơn các chiến lược gia của ông Poroshenko hay không?”, nhà báo Leonid Shvets bình luận.

Bầu cử ở Ukraine đã kết thúc vòng 1 hồi tuần trước với kết quả đang nghiêng về ông Vladimir Zelensky, một diễn viên hài, khi ông giành được 30,24% phiếu bầu, gần gấp đôi tỷ lệ của ông Poroshenko. Tuy nhiên, do không có ứng viên đạt được tỷ lệ ủng hộ áp đảo, vòng 2 của cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/4.  

Xem thêm >> Bầu cử Ukraine: Hàng nghìn biển hiệu tranh cử có hình ông Putin

Tin mới lên