Thị trường

Ký hợp đồng tỷ USD, Angimex sẽ xuất khẩu 3 triệu tấn gạo sang Cộng hòa Sierra Leone

(VNF) - Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu An Giang (Angimex- HoSE: AGM) vừa đón tiếp đoàn tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone đến tham quan nhà máy gạo tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp đồng xuất khẩu gạo 3 năm sang quốc gia Tây Phi cũng được thực hiện với sự chứng kiến của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio.

Ký hợp đồng tỷ USD, Angimex sẽ xuất khẩu 3 triệu tấn gạo sang Cộng hòa Sierra Leone

Chủ tịch Angimex - ông Đỗ Thành Nhân ký hợp đồng xuất khẩu gạo với đại diện Cộng Hòa Sierra Leone.

Nội dung của văn bản ghi nhớ sự hợp tác giữa hai bên khẳng định hợp đồng xuất gạo 3 năm của Angimex cung cấp cho Sierra Leone 3 triệu tấn gạo.

Angimex kỳ vọng hợp đồng 3 năm cùng sự “bảo trợ” của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone sẽ là tiền đề cho những đơn hàng lớn hơn trong khu vực Tây Phi sau khi các quốc gia lân cận thấy được quy mô và tiềm lực của công ty.

"Tháng 4 năm nay chúng tôi sẽ sang Sierra Leone để xem xét cảng, hệ thống logistics cũng như hệ thống kho lưu trữ tại nước này trước khi dự tính xuất khẩu vào giữa năm nay. Angimex cũng dự tính mở công ty tại Sierra Leone để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh", ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch HĐQT Angimex cho biết.

Chủ tịch Angimex cũng cho hay công ty sẽ chuyển giao mô hình cánh đồng mẫu cho các doanh nghiệp Cộng hòa Sierra Leone.

Việc mở rộng diện tích cánh đồng mẫu lớn là một trong các giải pháp nâng cao giá trị hạt gạo cho xuất khẩu theo chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Khi tham gia vào mô hình cánh đồng mẫu lớn, nông dân sẽ đưa các giống lúa có năng suất và chất lượng cao gieo sạ đồng loạt cùng một giống, cùng một cánh đồng. Do đó, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao kết hợp thực hiện cánh đồng lớn mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân, từ việc thay đổi tư duy sản xuất đến nâng cao hiệu quả kinh tế.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), thành viên Tập đoàn Louis Holdings, là một trong những doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực lương thực, vật tư nông nghiệp, thương mại dịch vụ… với ngành hàng chủ lực là lúa, gạo.

Angimex tập trung phát triển vào lĩnh vực cốt lõi là lúa gạo, nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm gia tăng giá trị cho nông nghiệp. Đây là đơn vị đầu tiên được Bộ Công Thương cấp phép theo Nghị định 109 của Chính phủ về việc xem xét đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo năm 2011. Sau hơn 45 năm hoạt động và phát triển, sản phẩm gạo của công ty được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2022, Angimex đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 8.004 tỷ đồng. Trong đó, ngành lương thực dự kiến đóng góp khoảng 6.600 tỷ đồng doanh thu (đã bao gồm hợp đồng xuất khẩu sang Sierra Leone), tăng 100% so với năm ngoái; ngành nông nghiệp công nghệ cao (trước đây là ngành vật tư nông nghiệp) dự kiến thu 800 tỷ đồng, gấp 5 lần so với năm 2021.

Năm 2022, lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 70 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn gấp đôi và tăng 22% so với kết quả đạt được trong năm 2021.

Năm 2022, Angimex cũng đặt mục tiêu công suất các nhà máy chế biến gạo đạt tổng sản lượng tối đa lên đến 1 triệu tấn/năm.

Trong chiến lược phát triển dài hạn, Angimex đặt mục tiêu trở thành top 1 trong lĩnh vực xuất khẩu gạo và chiếm lĩnh thị trường gạo nội địa.

Tin mới lên