Tài chính quốc tế

Ký hợp đồng với Mercedes-Benz, cổ phiếu công ty khởi nghiệp tăng đột biến

(VNF) - Cổ phiếu công ty khởi nghiệp công nghệ tự hành có tên Luminar đã tăng đột biến tới 25% sau khi công bố thông tin họ đã ký hợp đồng cung cấp công nghệ cho hãng xe Mercedes-Benz, theo CNBC.

Ký hợp đồng với Mercedes-Benz, cổ phiếu công ty khởi nghiệp tăng đột biến

Austin Russell - người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Luminar, cùng Markus Schäfer, Giám đốc công nghệ của Mercedes-Benz AG tại nhà máy Mercedes-Benz ’Sindelfingen, Đức.

Ngày 20/1, Mercedes-Benz thông báo kế hoạch sử dụng công nghệ lidar từ Luminar trong thế hệ xe tiếp theo của mình, giúp cổ phiếu của công ty khởi nghiệp này tăng tới 25% trong phiên giao dịch cùng ngày.

Sau mức tăng 25%, cuối phiên giao dịch ngày 20/1, cổ phiếu của Luminar ở mức 15 USD/cổ phiếu, tăng 11,5%. Đây là mức tăng vô cùng lớn với cổ phiếu Luninar, nhất là sau khi giá cổ phiếu công ty đã giảm 11,3% trong tháng 1/2022.

Vốn hóa thị trường của Luminar là 5,4 tỷ USD.

Theo thoả thuận, nhà sản xuất ô tô Đức dự kiến sẽ mua lại tới 1,5 triệu cổ phiếu của Luminar theo thời gian khi đạt được các mốc quan trọng.

Mặc dù cả Mercedes và Luminar đều chưa hé lộ thời điểm chính xác Mercedes bắt đầu sử dụng công nghệ trên các phương tiện của mình, nhưng phía Luminar dự kiến đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt công nghệ lidar của mình vào cuối năm 2022.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Luminar Austin Russell cho biết việc hiện thực hoá hợp đồng này sẽ là “một tương lai không xa”.

Ông Russell tiết lộ trong một buổi phỏng vấn trực tuyến: “Đó là một hợp đồng lớn đối với Luminar. Đó là một chiến thắng thương mại lớn cho chúng tôi”.

Năm 2021, Luminar đã công bố Volvo sẽ là nhà sản xuất ô tô đầu tiên sử dụng công nghệ lidar của Luminar trên một chiếc SUV hàng đầu chạy điện mới dự kiến ra mắt trong năm nay.

Vì vậy, ông Russell cũng mô tả thỏa thuận với Mercedes-Benz là "tương tự về nhiều khía cạnh" với thỏa thuận của Luminar với Volvo.

Lidar (Light Detection And Ranging) là công nghệ sử dụng ánh sáng tia laser để đo khoảng cách và xây dựng bản đồ 3D của vật thể, bằng cách phát ra & thu nhận tia laser phản hồi lại rồi phân tích các dữ liệu đó để cho ra kết quả mong muốn.

Trên xe ô tô, lidar được ứng dụng vào phần nắp xe, hoặc hệ thống phát hiện và thay đổi ánh sáng, có thể cảm nhận môi trường xung quanh và giúp ô tô tránh chướng ngại vật. Chúng sử dụng ánh sáng để tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao mang lại cái nhìn chính xác hơn về thế giới so với máy ảnh hoặc radar đơn thuần.

Xem thêm >> Mercedes-Benz triệu hồi hơn 800.000 xe trên toàn cầu do nguy cơ cháy nổ

Tin mới lên