Thị trường

Kỷ lục vàng trong nước cao hơn thế giới 18 triệu/lượng được duy trì gần cả tuần

(VNF) - Giá vàng thế giới tuần qua giảm sâu dưới ngưỡng 1.900 USD/ounce. Giá vàng trong nước nhiều phiên trồi sụt nhưng vẫn níu ngưỡng trên 70 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Kỷ lục vàng trong nước cao hơn thế giới 18 triệu/lượng được duy trì gần cả tuần

Hôm nay (7/5), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với giá niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 69,75 - 70,45 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước hôm nay đã tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng thế giới ngày 7/5 đang ở mức 1.883,6 USD/ouce, giảm thêm 14 USD/ounce so với 1 tuần trước. Tính trong 2 tuần liên tiếp, giá vàng đã giảm 50 USD/ounce.

So với mức giá ở phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, giá vàng SJC giao dịch ở mức 61 triệu đồng/lượng, trừ chênh lệch giá mua - bán, đến thời điểm này nhà đầu tư vẫn còn lãi 8,75 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên so với mức giá đỉnh kỷ lục ngày 8/3 là 74,4 triệu đồng/lượng, giá vàng chiều mua vào đã giảm gần 4 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 54,5 - 55,55 triệu đồng/lượng, so với 1 tuần trước thì giá vàng trang sức đã giảm thêm khoảng 450.000 đồng mỗi lượng.

Hiện khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 700.000 đồng/lượng, tăng 50.000 đồng so với mức trung bình của tuần trước.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Do giá thế giới tiếp tục đà giảm mạnh, giảm sâu xuống dưới 1.900 USD/ounce, nhưng giá trong nước lại tăng nhẹ, nên độ chênh lệch giá ngày càng tăng lên. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Khoảng 5 giờ ngày 7/5, giá vàng trên thị trường quốc tế đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.884 USD/ounce, tăng 6 USD so với cùng thời điểm hôm trước. Trước đó 1 ngày, giá vàng thế giới có lúc tăng 17 USD/ounce, từ 1.875 USD/ounce vọt lên 1.892 USD/ounce lúc 23 giờ ngày 6/5.

Chuyên gia của Kitco lưu ý đà giảm của vàng có thể được hạn chế vì kim loại quý này cũng hưởng lợi từ việc bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán. 

Các chuyên gia nhận định thị trường kim loại quý trong thời gian tới rất khó đoán định. Thông thường, sau các đợt tăng lãi suất, giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, trong môi trường như hiện tại, hướng đi của vàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình địa chính trị và lạm phát đang bao phủ toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ trong kho dự trữ ngoại hối, hay ngừng lại trong thời gian tới cũng có thể tác động đến giá vàng trong ngắn hạn.

Tin mới lên