Tài chính quốc tế

Kỳ vọng sớm nối lại đàm phán thương mại, Trung Quốc miễn thuế với nhiều mặt hàng Mỹ

(VNF) - Các nhà quan sát nhận định rằng việc Trung Quốc tiếp tục miễn thuế nhập khẩu với hàng hóa Mỹ nhằm tránh làm leo thang căng thẳng giữa hai nước trong bối cảnh giới chức hai bên đều kỳ vọng sớm nối lại đàm phán thương mại trong thời gian tới.

Kỳ vọng sớm nối lại đàm phán thương mại, Trung Quốc miễn thuế với nhiều mặt hàng Mỹ

(Ảnh minh họa).

Cụ thể, trong thông báo phát ra ngày 18/5, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục miễn thuế nhập khẩu đối với 79 mặt hàng khác nhau của Mỹ, trong đó có đất hiếm, quặng vàng, quặng bạc, thiết bị khử trùng y tế… Quy định mới sẽ được áp dụng từ ngày 18/5-25/12/2021.

Hồi tháng 5 năm ngoái, Trung Quốc đã miễn áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm trên của Mỹ trong thời hạn từ 19/5/2020-18/5/2021.

Trước đó, hồi tháng 2, Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện miễn trừ thuế nhập khẩu với 696 mặt hàng của Mỹ bao gồm các sản phẩm chủ chốt như đậu nành và thịt lợn dựa trên đơn yêu cầu của các công ty.

Thông báo được đưa ra vào thời điểm giới chức hai nước được kỳ vọng sẽ tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn đã được khởi động từ tháng 1 vừa qua.

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu tại sự kiện trực tuyến do tờ Financial Times tổ chức ngày 5/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết bà luôn đề cao nhu cầu đối với tính liên tục trong chính sách thương mại Mỹ - Trung, bao gồm thỏa thuận thương mại kéo dài hai năm được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 1/2020.

Bà bày tỏ hy vọng có thể sớm cùng với các quan chức Trung Quốc đánh giá việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.

Đề cập tới việc gỡ bỏ thuế quan đối với 370 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết việc này phụ thuộc vào các cuộc đàm phán giữa hai bên và "hiệu quả" thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1.

Trước đó, cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng vào tháng 1 năm ngoái.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm.

Thỏa thuận có điều khoản nửa năm 1 lần, đại diện thương mại Mỹ sẽ gặp một phó thủ tướng Trung Quốc, nhưng cho tới nay đã quá nhiều tháng mà chưa có cuộc gặp mặt nào như vậy diễn ra và cũng chưa có kế hoạch nào cho thời gian tới.

Xem thêm >> Giá Bitcoin tiếp tục giảm sâu sau ‘tin dữ’ từ Trung Quốc

Tin mới lên