Tài chính

'Lách' quy định chào bán TPDN riêng lẻ: Sẽ thanh tra một số công ty chứng khoán

(VNF) - UBCKNN cho biết hiện nay, trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đã xuất hiện tình trạng “lách” quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; cũng như xuất hiện một số trường hợp một số tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian chào mời và phân phối TPDN riêng lẻ tới các nhà đầu tư cá nhân chưa đủ điều kiện là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

'Lách' quy định chào bán TPDN riêng lẻ: Sẽ thanh tra một số công ty chứng khoán

'Lách' quy định chào bán TPDN riêng lẻ: Sẽ thanh tra một số công ty chứng khoán (ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc gần đây đã ký Công văn số 10059/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN); Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, TPDN đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, việc phát hành TPDN riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Bộ Tài chính đề nghị UBCKNN chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về TPDN riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

“Tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành TPDN. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật”, công văn nhấn mạnh.

Trao đổi với báo giới mới đây, đại diện lãnh đạo UBCKNN cho rằng thị trường TPDN phát triển là điểm tích cực cho thị trường, đồng thời, đây cũng sẽ là xu thế của thời gian tới. Tuy nhiên, để thị trường này phát triển bền vững hơn thì cần nhận diện rõ về rủi ro tiềm ẩn và tăng cường các giải pháp phù hợp hơn, bao gồm cả công tác hoàn thiện pháp lý, giám sát, thanh tra, cũng như đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền.

Theo đó, đối với TPDN phát hành ra công chúng, hiện UBCKNN đã và sẽ có thêm giải pháp để tăng chất lượng và tính an toàn cho thị trường này. Hiện khung pháp lý cho việc cấp phép, giám sát, thanh tra, xử phạt đã cơ bản đầy đủ; do đó, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm quy định pháp luật.

Còn đối với TPDN phát hành riêng lẻ, có một số vấn đề cần phải xem xét và tăng cường giám sát, thanh tra, xử lý vi phạm.

Cụ thể, vừa qua, thị trường này cũng đã xuất hiện tình trạng “lách” quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; cũng như xuất hiện một số trường hợp một số tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian chào mời và phân phối TPDN riêng lẻ tới các nhà đầu tư cá nhân chưa đủ điều kiện là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, cơ quan quản lý đã tăng cường nhiều biện pháp giám sát các tổ chức kinh doanh chứng khoán trong việc tư vấn và chào bán TPDN riêng lẻ ra thị trường. "Hiện UBCKNN cũng đã có kế hoạch thanh tra một số công ty chứng khoán khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt hơn”, lãnh đạo UBCKNN thông tin.

“Chúng tôi sẽ quyết liệt và xử lý nghiêm minh nếu các công ty chứng khoán để xảy ra sai phạm”, lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.

Cũng theo UBCKNN, hiện cơ quan này đang hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 156/2020/NĐ-CP, trong đó sẽ sửa đổi, bổ sung hành vi trong hoạt động chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ để mô tả phù hợp hơn với quy định tại Nghị định 155 và Nghị định 153 về hoạt động chào bán, phát hành riêng lẻ.

Cụ thể, dự thảo đang đề xuất sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 5 Điều 8, Nghị định 156/2020/NĐ-CP như sau: "b) Lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng đối tượng theo quy định pháp luật; không đảm bảo việc chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật; không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, trung thực, có thể kiểm chứng được, không gây hiểu nhầm và có đầy đủ những nội dung có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư”.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng sẽ tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền tới nhà đầu tư, các tổ chức phát hành, các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian trong việc tuân thủ các quy định pháp luật trong việc phát hành, cung cấp dịch vụ và giao dịch TPDN, nhất là trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Tin mới lên