Bất động sản

Lại lo 'vỡ' tiến độ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

(VNF) - Sau khi tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được lùi 2 năm, dự kiến, hoàn thành quý IV/năm 2021. Tuy nhiên, mốc thời gian trên lại lo 'vỡ trận' vì đến thời điểm này các chuyên gia Nhật Bản chưa thể sang Việt Nam làm việc.

Lại lo 'vỡ' tiến độ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư), Công ty Hitachi làm gói thầu CP3 (cơ điện, đường ray và đầu máy toa xe) liên tục đề nghị hỗ trợ đưa khoảng 100 chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam để thực hiện các hạng mục quan trọng của dự án metro số 1. 

Cụ thể, với nhóm 1 là các chuyên gia làm việc tại văn phòng và tham gia lắp đặt ray, ngày 11-5 Hitachi đã có công văn đề nghị tạo điều kiện cho 82 chuyên gia nhập cảnh để thực hiện các công việc cấp thiết.

Đây là các chuyên gia cần ưu tiên nhập cảnh để lắp đặt đường ray, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cho việc nhập khẩu đoàn tàu, thử nghiệm hệ thống thông tin, tín hiệu.

Nhóm thứ hai gồm 18 chuyên gia phục vụ cho việc vận chuyển, tiếp nhận đoàn tàu tại Việt Nam và lắp đặt tại dự án cũng chưa thể sang Việt Nam.

Các công việc của chuyên gia này là nâng hạ tàu metro từ tàu biển đưa vào cảng đảm bảo đúng quy chuẩn và quy định của nhà sản xuất, sau đó vận chuyển từ cảng về công trường, nâng hạ tàu vào đường ray để kiểm tra kỹ thuật. 

Các chuyên gia này đi máy bay vào Việt Nam và sẽ cách ly 14 ngày theo quy định trước khi tiến hành công việc. 

Ngoài ra, còn một nhóm chuyên gia khác tham gia thử nghiệm hoặc đào tạo tại nhà máy cũng cần chính sách hỗ trợ từ phía Việt Nam để các nhân viên này có thể nhập cảnh.

Công ty Hitachi cho biết, "chưa có thông tin rõ ràng về việc khi nào có thể có chuyến bay từ Nhật Bản hay các nước để các chuyên gia nói trên sang Việt Nam".

Công ty này cũng lo ngại việc hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam do dịch COVID-19 đối với các chuyên gia làm việc cho nhà thầu gói thầu số 3 sẽ ảnh hưởng nhất định đến tiến độ đã đề ra. 

Đặc biệt, mốc thời gian nhập đoàn tàu đầu tiên, dự kiến quý III/2020, cũng khó hoàn thành, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới các khâu chuẩn bị cho công tác này lẫn việc thi công liên tục trên công trường bị ảnh hưởng tiến độ nghiêm trọng.

Hiện tuyến metro số 1 đã đạt được 73,5% khối lượng công việc. Và nếu theo kế hoạch, khi đoàn tàu metro sản xuất tại Nhật Bản được đưa về nước, chủ đầu tư và nhà thầu sẽ cho chạy thử vào cuối năm nay ở đoạn trên cao từ ngã tư Bình Thái đến depot Long Bình (quận 9).

Trước đó, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM kiến nghị Chính phủ xem xét cơ chế đặc biệt cho việc nhập cảnh của các chuyên gia. 

Tin mới lên