Ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng thấp ‘đáng ngạc nhiên’ dù đã vào cao điểm cuối năm

(VNF) – Theo SSI, lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp một cách đáng ngạc nhiên dù đã cận kề thời điểm cuối năm. Lãi suất qua đêm hiện vẫn ổn định ở dưới ngưỡng 1%, chỉ ngang với mức lãi suất thấp nhất trong năm và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước.

Lãi suất liên ngân hàng thấp ‘đáng ngạc nhiên’ dù đã vào cao điểm cuối năm

Lãi suất liên ngân hàng đang duy trì ở mức rất thấp dù đã vào cao điểm cuối năm

Lãi suất liên ngân hàng thấp "đáng ngạc nhiên"

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 18/12 đến 22/12 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho hay, lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp một cách đáng ngạc nhiên.

SSI dẫn giải thêm, mặc dù đã cận kề thời điểm cuối năm, lãi suất qua đêm vẫn ổn định ở dưới ngưỡng 1%, chỉ ngang với mức lãi suất thấp nhất trong năm và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Các kỳ hạn dài tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lãi suất qua đêm giảm nhẹ 0,04 điểm% xuống 0,79%, kỳ hạn 1 tuần giảm 0,05 điểm% xuống 0,93%, kỳ hạn 1 tháng tăng nhẹ 0,04 điểm% lên 2,07%.

Trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn đều đặn phát hành tín phiếu để cân bằng lại lượng tín phiếu đáo hạn. Với 32.310 tỷ tín phiếu phát hành, 32.200 tỷ tín phiếu đáo hạn, và 169 tỷ hợp đồng repo đáo hạn trong tuần, NHNN chỉ bơm ròng 61 tỷ đồng, hoạt động thị trường mở duy trì trạng thái cân bằng.

"Khối lượng tín phiếu đang lưu hành hiện ở mức 32.310 tỷ đồng vẫn cho thấy thanh khoản đang dư thừa", SSI nhìn nhận.

Theo SSI, trạng thái thanh khoản dồi dào có được nhờ cung ngoại tệ gia tăng mạnh từ các hoạt động đầu tư nước ngoài và xuất siêu. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng tới hết tháng 11 mới đạt khoảng 15,3% theo ước tính của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG).

"Mức tăng trưởng tín dụng hợp lý, phù hợp với khả năng hấp thu của thị trường sẽ hạn chế rủi ro lạm phát và giúp nền kinh tế tăng trưởng ổn định hơn trong dài hạn", SSI đánh giá.

Tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng

Cuối tuần qua, Mỹ đã chính thức ban hành luật cải cách thuế lớn nhất 30 năm với tham vọng kích thích kinh tế thông qua cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp và sửa đổi cách tính thuế với các công ty đa quốc gia.

Giá trị đồng USD theo đó đã liên tục giảm trong tuần và tăng nhẹ trở lại vào cuối tuần sau khi Tổng thống Mỹ Trump chính thức ký ban hành luật. Chỉ số DXY index giảm 0,62% xuống 93,35 điểm khi USD giảm 0,95% so với EUR, giảm 2,22% so với SEK và giảm 0,9% so với CAD.

Tại thị trường trong nước, tỷ giá USD/VND giảm nhẹ trên cả hai thị trường, giao dịch ở mức 22.675/22.745 đồng trên thị trường ngân hàng và 22.750/22.765 đồng trên thị trường tự do. Trong bối cảnh cung ngoại tệ tăng mạnh trong thời gian gần đây, NHNN đã mua vào 7 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục gần 48 tỷ USD.

Tin mới lên