Tài chính quốc tế

Lãi suất thế chấp của Mỹ đạt mức 6,75%, cao nhất trong 16 năm

(VNF) - Dữ liệu từ Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA) công bố hôm 5/10 cho thấy lãi suất thế chấp tại Mỹ tuần trước lên đến mức cao nhất trong 16 năm.

Lãi suất thế chấp của Mỹ đạt mức 6,75%, cao nhất trong 16 năm

Lãi suất thế chấp của Mỹ đạt mức 6,75%, cao nhất trong 16 năm.

Trong tuần cuối cùng tháng 9/2022, lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm đã tăng lên 6,75%, mức cao nhất kể từ năm 2006. Trong 7 tuần tăng liên tiếp, lãi suất thế chấp đã tăng thêm 1,3 điểm %.

Chuỗi liên tục tăng của lãi suất thế chấp đã dẫn đến sự sụt giảm 14,2% vào tuần trước. Chỉ số ứng dụng mua nhà của MBA giảm 12,6% xuống còn 174,1, mức thấp nhất kể từ năm 2015, trong khi chỉ số tái cấp vốn giảm 17,8% xuống mức thấp nhất trong 22 năm.

"Tỷ lệ hiện tại đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua và đã tăng 130 điểm cơ bản chỉ trong 7 tuần qua," ông Joel Kan, phó chủ tịch dự báo kinh tế và công nghiệp của MBA cho biết.

Lãi suất thế chấp tăng được cho là xuất phát từ việc Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, một thước đo cho các khoản cho vay bao gồm cả thế chấp, đạt mức 3,62% vào 5/10, cao hơn đáng kể so với 1,51% vào cuối năm 2021.

Theo hãng phân tích dữ liệu Black Knight, sự suy thoái của thị trường nhà ở Mỹ cũng cho thấy giá đang giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng tài chính.

Nhu cầu thế chấp cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ian vào tuần trước, khi cơn bão cấp 4 khiến cư dân ở tây nam Florida phải sơ tán khỏi khu vực và các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa. 

Lãi suất cho vay hiện đang ở mức từ 3% đến 3,25%. Trong tháng tới, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất lần thứ 6 trong năm nay.

Mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng có tuyên bố để ngỏ khả năng thị trường nhà ở Mỹ có thể sẽ “phải trải qua một đợt điều chỉnh” để giảm giá.

Xem thêm >> Các ngân hàng tài trợ thỏa thuận mua Twitter của tỷ phú Elon Musk đối mặt khoản lỗ nặng

Tin mới lên