Ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm cập nhật tháng 6/2018: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất

(VNF) - Lãi suất tiết kiệm ngân hàng cập nhật tháng 6/2018: Thị trường chứng khoán suy giảm, bất động sản chững lại khiến nguồn cung vốn cho các ngân hàng trở nên dồi dào. Mặt khác, lạm phát giảm trở lại trong nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6 giúp kênh tiền gửi ngân hàng phần nào duy trì được sức hút.

Lãi suất tiết kiệm cập nhật tháng 6/2018: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất

Lãi suất tiền gửi tháng 6/2018 tại các ngân hàng: Có xu hướng giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm mới nhất tại các ngân hàng trong tháng 6/2018 đang có xu hướng giảm rõ nét.

Diễn biến này được cho là bất ngờ trong bối cảnh lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có dấu hiệu đi lên trở lại.

Theo dõi biểu lãi suất mà các ngân hàng niêm yết cho thấy nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động vốn trong tháng 6.

Cụ thể, VietinBank giảm 0,2% lãi suất ở kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng.

BIDV giảm 0,1% lãi suất tiền gửi ở kỳ hạn 13 tháng và 18 tháng. ACB giảm 0,1% ở kỳ hạn 1 tháng. Ngân hàng SHB giảm 0,1% ở các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên và ngân hàng Quốc dân (NCB) giảm 0,1% ở các kỳ hạn từ 3-5 tháng.

Đáng chú ý, một số ngân hàng đã giảm lãi suất tiền gửi trong 3 tháng liên tiếp.

Điển hình là Techcombank với mức giảm đều 0,1% ở các kỳ hạn từ 1-5 tháng, giảm 0,2% các kỳ hạn 6-8 tháng, giảm 0,3% các kỳ hạn 9-11 tháng, đồng thời giảm từ 0,2-0,35% ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Lãi suất ngân hàng mới nhất tháng 6 có xu hướng giảmLãi suất tiền gửi tại các ngân hàng trong tháng 6 đang có xu hướng giảm

Lãi suất tiền gửi tháng 6/2018 giảm mạnh do nguồn cung vốn dồi dào

Tháng 5 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực điều chỉnh mạnh, chỉ số VN Index liên tục lao dốc. Trong khi đó, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại do nhà đầu tư lo sợ tình trạng “bong bóng” bất động sản. Đó là hai nguyên nhân chính thúc đẩy dòng tiền quay trở lại ngân hàng để chờ đợi.

Trước đó, trong những thời điểm sốt đất, tiền gửi ngân hàng thường bị áp lực rút ra rất lớn do khách hàng có nhu cầu đầu tư lẫn đầu cơ lướt sóng.

Trong tháng 6/2018, lạm phát đã giảm trở lại sau khi tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm. Chỉ số giá tiêu dùng chỉ còn tăng 2,75% so với cùng kỳ và so với đầu năm chỉ tăng 1,05%, còn cách khá xa so với mục tiêu 4% đặt ra trong năm nay.

Lạm phát giảm trở lại vào tháng 6 giúp kênh tiền gửi ngân hàng phần nào duy trì được sức hút và tạo điều kiện cho các ngân hàng có cơ hội giảm chi phí huy động vốn đầu vào.

Ngoài ra, còn có một lượng lớn tiền đồng chảy vào thị trường do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tăng mạnh dự trữ ngoại hối. Tính đến 21/5/2018, dự trữ ngoại hối đã lên mức 63,5 tỷ đô la Mỹ, tăng thêm 3,5 tỷ đô la Mỹ so với thời điểm cuối tháng 2. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng qua, NHNN đã mua vào đến 11,5 tỷ đô la Mỹ, tương đương hơn 261.000 tỷ đồng đã được bơm vào hệ thống.

Ngoài ra, việc xử lý nợ xấu cũng đã thu được nhiều dấu hiệu khả quan. Tính đến cuối tháng 3/2018, tỷ lệ nợ xấu tại các tổ chức tín dụng chỉ còn 2,18%; giảm đáng kể so với mức quanh 2,5% trong năm 2017.

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô, còn có nguyên nhân chủ quan từ phía các ngân hàng khiến lãi suất tiền gửi trong tháng 6 đi xuống. Đó là việc trong thời gian qua nhiều ngân hàng đã tăng  mạnh vốn chủ sở hữu, vốn tự có cấp 2 qua phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu ( IPO), nên có điều kiện để giảm mạnh lãi suất tiền gửi mà vẫn duy trì nguồn vốn kinh doanh dồi dào.

Trong khi thanh khoản của các ngân hàng trở nên dồi dào, nguồn cung vốn lớn thì phía cầu vốn lại giảm.  

 Với kết quả tăng trưởng kinh tế quý I  tích cực, chính sách tiền tệ trong năm nay sẽ không phải chịu nhiều áp lực để hỗ trợ cho tăng trưởng.

Ngoài ra, trong năm nay NHNN cũng liên tục siết chặt và cảnh báo hoạt động tín dụng tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản cũng như cho vay tiêu dùng.

Cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn rất lớn. Vì vậy, khi việc cho vay để đầu tư bất động sản được thắt chặt dần thì các ngân hàng cũng không cần tăng nguồn tiền gửi trung và dài hạn.

Lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu nhích lên

Mặc dù lãi suất tại các ngân hàng lớn có xu hướng giảm nhưng lãi suất thị trường liên ngân hàng trong tháng 6 vẫn có dấu hiệu nhích lên.

Đây là dấu hiệu cho thấy sự dư thừa thanh khoản được phân bổ không đồng đều.

Theo đó, chỉ những ngân hàng lớn có nguồn ngoại tệ huy động mạnh là có cơ hội bán cho NHNN, trong khi nhóm ngân hàng nhỏ khó có thể cạnh tranh.

Ngoài ra, luồng tiền gửi thời gian gần đây cũng có xu hướng dịch chuyển về các ngân hàng lớn sau một số vụ tai tiếng về mất tiền gửi tại một số ngân hàng. Điều này càng làm cho thanh khoản của nhóm ngân hàng nhỏ gặp khó khăn hơn và dẫn đến tăng nhu cầu vay vốn ở thị trường 2, do đó lãi suất các ngân hàng cho vay lẫn nhau tăng lên là tất yếu.

Lãi suất tiết kiệm tháng 6/2018 tại ngân hàng SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB là ngân hàng được thành lập trên cơ sở hợp nhất tự nguyện giữa Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa và Ngân hàng TMCP Đệ Nhất vào năm 2011.

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng trong tháng 6 đang có xu hướng giảm

 Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng trong tháng 6 đang có xu hướng giảm

Ngân hàng SCB tập trung phục vụ  nhóm khách hàng cá nhân với các sản phẩm tín dụng như vay mua nhà, mua xe, gửi tiết kiệm, luôn duy trì lãi suất hấp dẫn và nhiều ưu đãi.

Lãi suất gửi tiết kiệm tháng 6/2018 của ngân hàng SCB với kì hạn 12 tháng đang là 7,5 % - một trong những mức lãi suất tiết kiệm hấp dẫn nhất trên thị trường. Ngoài ra,  khách hàng gửi tiền tại SCB từ 24 tháng trở lên sẽ được hưởng lãi suất 7,75%.

Khách hàng gửi tiền ngắn hạn tại SCB (từ 1 tháng đến 3 tháng) được thanh toán lãi suất ở mức 5,4% - 5,5%.

Lãi suất tiết kiệm kì hạn 6 tháng và 9 tháng tại SCB đều là 7,1%

Lại suất tiết kiệm tháng 6/2018 tại ngân hàng Vietinbank

So với tháng 5, lãi suất gửi tiết kiệm tại Vietinbank trong tháng 6 giảm nhẹ ở các kì hạn ngắn.

 Cụ thể, khách hàng gửi tiền tại Vietinbank các kì hạn 1-2 tháng sẽ hưởng lãi suất 4,1%  thay vì 4.3% như trước đó.

Tại các kỳ hạn khác, lãi suất không đổi, trong đó, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại VietinBank là 6,9%/năm dành cho kỳ hạn 24 tháng.

Khách hàng gửi tiền trung hạn tại Vietinbank ( 6 tháng và 9 tháng) sẽ được hưởng lãi suất 5,5%, gửi tiền trong kỳ hạn 12 tháng lãi suất là 6,8%.

Xem thêm:

>>> Lãi suất ngân hàng BIDV mới nhất tháng 6 có gì hấp dẫn?

>>> Lãi suất ngân hàng Techcombank mới nhất tháng 6 có gì hấp dẫn?

Lãi suất tiết kiệm tháng 6/2018 của ngân hàng VIB ổn định

Theo bảng lãi suất cập nhật tháng 6/2018 mà ngân hàng VIB niêm yết thì lãi suất của ngân hàng này đang ở mức ổn đinh và khá cao so với mặt bằng chung.

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng trong tháng 6 đang có xu hướng giảmLãi suất tiền gửi tại các ngân hàng trong tháng 6 đang có xu hướng giảm

Khách hàng gửi tiết kiệm trong kỳ hạn 1 tháng tại VIB được lãi suất tiết kiệm bằng 5,0%; gửi tiết kiệm trong kỳ hạn 3 tháng, lãi suất tiết kiệm bằng 5,1%.

Đối với các khách hàng gửi tiết kiệm trung hạn 6 tháng hoặc 9 tháng, lãi suất tiết kiệm lần lượt bằng 6,1% và 6,3%.

Khách hàng gửi tiết kiệm trong kỳ hạn 24 tháng hoăc 36 tháng, lãi suất tiết kiệm bằng 7,30%

Cao nhất, khi khách hàng gửi tiết kiệm thời hạn 1 năm, lãi suất lên đến 7,9%

Tuy nhiên, đối với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất 7,9% chỉ áp dụng với những khoản tiền gửi đạt một trong các điều kiện, gồm có: khoản tiền gửi mới có số dư từ  200 tỷ đồng trở lên, khoản tiền kỳ hạn 12 tháng đến hạn và hệ thống tự động chuyển tiếp gốc, hoặc cả gốc và lãi gửi thêm 1 kỳ hạn nữa.

Xem thêm:

>>> Lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 6 có gì hấp dẫn?

>>> Lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất tháng 6 có gì hấp dẫn?

>>> Lãi suất ngân hàng Vietinbank mới nhất tháng 6/2018 có gì hấp dẫn?

Phòng tránh rủi ro khi gửi tiền

Gần đây xảy ra nhiều vụ mất tiền khi khách hàng gửi tiết kiệm tại các ngân hàng.

Mất tiền gửi tiết kiệm là hồi chuông báo động đối với vấn đề quản trị, quản lý tại các hệ thống ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính và cả tâm lý của người dân khi đi gửi tiền ngân hàng.

Hầu hết các trường hợp mất tiền gửi tiết kiệm đều là do nguyên nhân cán bộ ngân hàng lợi dụng mối quan hệ cá nhân hình thành suốt thời gian giao dịch lâu dài với khách hàng, tạo niềm tin về uy tín, quyền hạn, luôn sẵn sàng ký tất cả những gì mà khách hàng yêu cầu hoặc nhân viên ngân hàng tin tưởng khách hàng, cho rút tiền trước, bổ sung chữ ký và hồ sơ sau.

Một số khách hàng và nhân viên ngân hàng có quan hệ thân thiết, việc nhận tiền  gửi và mở sổ tiết kiệm được thực hiện không phải tại phòng giao dịch của ngân hàng. Thậm chí, khách hàng VIP, khách hàng thân thiết có thể ưu ái  đến tận nhà, nơi làm việc, hay thậm chí là quán cà phê để nhân viên ngân hàng nhận tiền gửi thay để làm sổ tiết kiệm .

Hay như việc cho nợ sổ, nợ chứng từ hoặc nhờ nhân viên ngân hàng giữ giúp hay đồng ý ký sẵn một tập chứng từ giao dịch trắng hoặc không rõ nội dung vì tin tưởng, đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền mặt ... cũng chứa những tiềm ẩn cho khoản tiền gửi.

Việc lơ là, chủ quan vì nghĩ gửi tiền ngân hàng chắc chắn an toàn, khiến khách hàng thường không kiểm tra sổ tiết kiệm đến tận thời điểm đáo hạn, không đăng kí các dịch vụ kiểm tra tài khoản, ... khiến cho khách hàng không kịp trở tay trước những nguy cơ mất tiền từ phía các đối tượng tội phạm công nghệ cao hoặc từ chính các đối tượng là nhân viên ngân hàng ...

Tất cả những nguyên nhân đều có thể là sơ hở, và thiếu an toàn cho khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại các ngân hàng hiện nay. 

Đứng dưới góc độ khách hàng gửi tiền, việc có trách nhiệm với đồng tiền của mình là điều cần thiết. Tuy nhiên luôn xem xét lưu ý thực hiện đúng các quy định của ngân hàng, các thông báo phòng tránh ngân hàng đưa ra, cùng các biện pháp quản lý tiền dành cho bản thân sẽ hạn chế tối đa rủi ro mất tiền gửi tại các ngân hàng.

Mọi thông tin giao dịch phải được thực hiện tại quầy giao dịch của ngân hàng, theo quy đinh của ngân hàng, do đó mọi giao dịch sẽ được ghi lại dưới camera của ngân hàng.

Gửi tiền tiết kiệm và tất toán đúng quy trình. nhận chứng từ và sổ tiết kiệm ngay khi gửi tiền vào ngân hàng, ghi nhớ kiểm tra thông tin chi tiết trên sổ về: họ tên, số tiền ghi trên sổ, có dấu ngân hàng chưa, các chữ kỹ liên quan (chữ ký giao dịch viên, kiểm soát viên, giám đốc ngân hàng), ...và chứng từ kèm theo.

Không kí khống các chứng từ trắng, tránh trường hợp nhân viên hoặc đối tượng khác điền thêm thông tin vào để rút ruột tiền gửi theo nhiều cách khác nhau.

Thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản định kì qua các dịch vụ đơn giản như: Internet banking, Mobile banking, SMS banking,... Tất cả các giao dịch liên quan đến tiền gửi khách hàng đều sẽ được báo cho khách hàng ngay qua hệ thống này bằng điện thoại di động, do đó nếu có bất thường xảy ra khách hàng có thể báo với ngân hàng cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết.

Không nên thay đổi thường xuyên chữ ký sẽ gây phiền toái vì mẫu chứ kỹ chính là mã bảo mật xác minh việc gửi và rút tiền của khách hàng. Nếu khách hàng mở sổ tiết kiệm ký một đằng, khi tất toán lại ký nột nẻo sẽ rất khó khăn và mất thời gian cho việc đối chiếu.

Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận. Khi có sự cố mất sổ phải thông báo ngay trong ngân hàng và trong vòng 24h khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để làm giấy báo mất sổ tiết kiệm.

 

Tin mới lên