Lãi vay mua nhà thiết lập mặt bằng mới, người mua nhà tìm cách giảm nợ sớm
(VNF) - Lãi vay mua nhà tăng cao, vượt 10%/năm trong giai đoạn ưu đãi, lãi suất thả nổi đã chạm ngưỡng 16%/năm khiến người vay mua nhà "đứng ngồi không yên", nhiều người chỉ muốn bán nhà thoát nợ.
Lãi vay mua nhà ưu đãi vượt 10%/năm
Lãi suất huy động thực tế vượt 9%/năm đẩy lãi vay tăng cao. Lãi suất cho vay bất động sản đã thiết lập mặt bằng mới.
Lãi vay mua nhà đang ở mức cao nhất trong khoảng hai năm lại đây. Ngay cả giai đoạn được coi là ưu đãi, nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất từ 10%/năm trở lên. Song nỗi lo lớn hơn nằm ở giai đoạn lãi suất thả nổi.
Tại nhóm ngân hàng quốc doanh, lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi trong 12 tháng đầu được nâng lên mức cao nhất 10,5%/năm.
Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất ưu đãi mua nhà được điều chỉnh tăng cao.
MB đang áp dụng mức lãi suất vay mua nhà ưu đãi 10,9%/năm nếu cố định 12 tháng, hoặc 11,5 - 11,7%/năm nếu cố định 24-36 tháng. Sau thời gian ưu đãi, khoản vay mua bất động sản trên 10 năm áp dụng lãi suất tham chiếu 9,3%/năm, cộng biên độ từ 3-7% tùy theo xếp hạng tín dụng của khách hàng.
Tại VIB, gói vay mua nhà đang áp dụng lãi suất cố định 12%/năm trong 24 tháng, sau đó lãi suất thả nổi, được tính theo lãi suất cơ sở cộng biên độ khoảng 3%.
Đáng chú ý, nhiều ngân hàng “cài” thêm điều khoản cho phép điều chỉnh lãi suất cho vay, nếu lãi suất huy động tăng quá 10%, kể cả trong thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi cố định.
Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI), lãi vay mua bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2026 phổ biến ở mức 12-14%/năm. Một số khoản vay theo cơ chế thả nổi còn lên đến 15-16,5%/năm.

Mức này nằm ngoài dự tính của nhiều khách hàng vốn quen với lãi suất ưu đãi thấp trước đó. Việc chi phí vay vốn tăng nhanh sau thời gian ưu đãi tạo áp lực tài chính lớn cho những người sử dụng đòn bẩy quá đà.
Lãi suất vay mua nhà chạm ngưỡng 15-16%/năm khiến nhiều người vay mua nhà cảm thấy “méo mặt”.
Anh Dương (TP.HCM) cho hay đầu năm 2025 anh vay hơn 1 tỷ đồng tại một ngân hàng cổ phần để mua nhà với lãi suất 7%/năm. Hết giai đoạn ưu đãi trong 1 năm đầu, lãi suất liên tục tăng, hiện nhảy lên 14%/năm. Điều này khiến kế hoạch chi tiêu của gia đình anh bị đảo lộn khi phải dành nhiều tiền hơn cho việc trả nợ ngân hàng.
Hoàn cảnh tương tự cũng xảy ra với chị Lan (phường Hà Đông, Hà Nội). Ba năm trước, vợ chồng chị vay gần 2 tỷ đồng để mua một căn hộ tại khu vực phía tây thành phố. Thời điểm ký hợp đồng, ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi khoảng 6,8%/năm trong 24 tháng đầu nên khoản tiền phải trả mỗi tháng vẫn nằm trong khả năng chi trả của gia đình chị.
Nhưng từ cuối năm ngoái, khoản vay chuyển sang cơ chế lãi suất thả nổi. Lãi suất đi lên khiến số tiền gốc và lãi phải thanh toán mỗi tháng lại tăng thêm đáng kể. "Mỗi lần ngân hàng thông báo điều chỉnh lãi suất là tôi lại thấp thỏm. Chỉ cần tăng thêm 1% thì số tiền phải trả hàng tháng cũng tăng thêm vài triệu đồng", chị Lan chia sẻ.
Lãi vay mua nhà sau giai đoạn ưu đãi tăng cao khiến nhiều người tính đến giải pháp sẽ trả nợ trước hạn, sau đó vay lại ở một ngân hàng khác. Nhưng trên thực tế việc này cũng không dễ thực hiện vì vướng hàng loạt rào cản như phải chịu lãi phạt trả nợ trước hạn, phải có nguồn vay để trả nợ.
Nhiều người tính đến giải pháp bán nhà để tránh áp lực nợ nần nhưng rao mãi không ai mua.
Áp lực lãi vay đang tác động trực tiếp đến cả người mua lẫn chủ đầu tư. Tỷ lệ hấp thụ bất động sản trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 20-30%, giảm 10 điểm % so với cùng kỳ năm trước.
Theo DXS-FERI, lãi vay mua nhà cần duy trì ở mức ưu đãi khoảng 6-8% một năm, trong khi lãi suất thả nổi sau ưu đãi không nên vượt quá 11%.
Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, khi lãi suất vượt 7% mỗi năm, tâm lý người mua bắt đầu phân hóa. Nếu lãi suất trên 9%, sức chịu đựng giảm rõ rệt và phần lớn người mua sẽ cân nhắc lại quyết định.
Lãi vay mua nhà khó giảm nhanh
Các chuyên gia nhận định, trong nửa cuối năm 2026, lãi suất vay mua nhà khó có thể giảm nhanh, mà vẫn sẽ duy trì ở mức cao.

Báo cáo từ Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) chỉ ra chi phí vốn vẫn là rào cản lớn nhất đối với sự phục hồi của ngành bất động sản dân cư. Dù lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của nhóm ngân hàng quốc doanh đã giảm về quanh mức 6%/năm nhưng dư địa để giảm thêm không còn nhiều. Nguyên nhân chính đến từ việc lạm phát trong quý II năm 2026 đã vượt mức 5%.
Cùng với đó, chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn vẫn ở mức cao đã khiến áp lực lên lãi suất cho vay chưa thể hạ nhiệt.
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, cho rằng khả năng mặt bằng lãi suất sớm quay trở lại mức thấp như những năm trước là không cao.
Các chuyên gia nhấn mạnh lãi suất cho vay chỉ có thể giảm thực chất khi lãi suất huy động đi xuống. Nếu lạm phát được kiểm soát quanh mức 4,5% thì lãi suất huy động sẽ rơi vào khoảng 6,5-7%/năm và lãi suất cho vay từ 9-10%/năm.
Lãi vay mua nhà tăng sau thời gian ưu đãi đang trở thành một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định xuống tiền của người mua bất động sản. Trong bối cảnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc hình thành mặt bằng lãi suất ổn định hơn cùng các sản phẩm tín dụng linh hoạt sẽ góp phần nâng cao khả năng tiếp cận nhà ở và thúc đẩy thanh khoản thị trường.
Ông Nguyễn Quang Huy - CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Nguyễn Trãi, cho rằng, các ngân hàng nên thiết kế những gói vay có lãi suất cố định trong 2 năm, 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm trước khi chuyển sang thả nổi, qua đó, giúp người trẻ mua nhà yên tâm hơn trong việc lập kế hoạch tài chính.
Bên cạnh đó, NHNN và các ngân hàng cũng cần nghiên cứu các sản phẩm tín dụng phù hợp cho người có nhu cầu thuê mua nhà, với thời hạn 5 - 15 năm và mức lãi suất nằm giữa lãi suất nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, tạo điều kiện để người thuê tích lũy tài chính trước khi sở hữu nhà.
Đối với những người đang có kế hoạch vay mua nhà, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, khuyến nghị cần xây dựng phương án tài chính theo hướng an toàn hơn trong bối cảnh lãi suất còn biến động. Khoản trả nợ hàng tháng nên duy trì ở mức khoảng 35-40% thu nhập ổn định để vẫn đảm bảo các nhu cầu thiết yếu.
Vì sao ngân hàng chưa thể cố định lãi suất vay mua nhà trong 5 - 10 năm?
- Lãi suất cuối năm 2026: Hẹp cửa giảm, rộng đường tăng mạnh 30/07/2026 12:30
- Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm xuống 1% 30/07/2026 05:47
- Vì sao lãi suất tiền gửi online cao hơn tại quầy tới hơn 3%/năm 30/07/2026 09:00
Eximbank có tân tổng giám đốc
(VNF) - Tổng Giám đốc Eximbank Phạm Thị Huyền Trang đã trải qua ba vị trí lãnh đạo cao nhất tại ngân hàng này trong hơn 1 năm qua, từng làm việc tại VietinBank, Sun Group và Tập đoàn Đèo Cả.
Toàn cảnh ngân hàng nửa đầu năm 2026: Những 'ông lớn' tăng trưởng lợi nhuận 2 con số
(VNF) - Mùa báo cáo tài chính quý II khép lại vào cuối tháng 7 với một bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng khởi sắc với phần lớn ngân hàng tăng trưởng hai chữ số, thậm chí có ngân hàng đạt mức tăng ba chữ số.
Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng
(VNF) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, tổng tài sản của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vượt 427.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.625 tỷ đồng. Đồng hành cùng định hướng giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, SeABank tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả, mở rộng tín dụng, củng cố nguồn vốn và đảm bảo các chỉ tiêu an toàn.
SHB lãi trước thuế 9.092 tỷ đồng trong 6 tháng
(VNF) - Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 9.092 tỷ đồng, hoàn thành 51% kế hoạch năm. Cùng với tăng trưởng về quy mô, ngân hàng tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, kiểm soát chất lượng tài sản. Vốn điều lệ tăng lên mức 53.442 tỷ đồng.
Nóng: NHNN tiếp tục nới tỷ lệ cho vay/huy động từ ngày mai
(VNF) - NHNN vừa quyết định giảm tỷ lệ khấu trừ số dư tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước khi tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi từ 80% xuống 50%, áp dụng trong giai đoạn từ ngày 1/8/2026 đến hết 31/7/2028.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc xin từ nhiệm
(VNF) - Việc xin từ nhiệm lần này cũng là lần thứ hai kể từ năm 2023 ông Trần Tấn Lộc chủ động rời ghế điều hành cao nhất của Eximbank.
Chính sách tiền tệ bước vào 'chặng mới'?
(VNF) - Sau nhiều năm lãi suất được xem là “phong vũ biểu” của chính sách tiền tệ, những diễn biến gần đây cho thấy điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang có sự dịch chuyển đáng chú ý.
HDBank gia nhập nhóm ngân hàng triệu tỷ, lợi nhuận vượt 13.200 tỷ
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với ba dấu mốc nổi bật: gia nhập nhóm ngân hàng có quy mô tài sản trên 1 triệu tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế vượt 13.200 tỷ đồng với ROE đạt 25,4% thuộc nhóm cao nhất toàn ngành; đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường vốn quốc tế thông qua khoản vay hợp vốn Social Loan trị giá 721 triệu USD và lần đầu tiên được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm BB-, thuộc nhóm cao nhất đối với các ngân hàng Việt Nam.
HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay
(VNF) - Khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế trị giá 721 triệu USD mà HDBank ký kết ngày 30/7 đã thiết lập một dấu mốc mới trên thị trường vốn Việt Nam. Đây là khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay do một tổ chức Việt Nam huy động thành công, đồng thời khẳng định niềm tin mạnh mẽ của các định chế tài chính toàn cầu đối với HDBank và triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
MSB duy trì tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm 2026
(VNF) - Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt gần 3.423 tỷ đồng, tăng gần 7,9%; tổng tài sản đạt gần 441.000 tỷ đồng, tăng 29,2% so với cùng kỳ. Các chỉ số an toàn và chất lượng tài sản tiếp tục được kiểm soát, phản ánh mức tăng trưởng ổn định, bền vững và nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngân hàng trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
MB: Lợi nhuận trước thuế đạt 20.188 tỷ đồng, sắp vượt 40 triệu khách hàng
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2026 với những chỉ số tích cực, đảm bảo cam kết đã đề ra với các cổ đông.
Nam A Bank: 6 tháng đầu năm lợi nhuận tăng 25%, chất lượng tài sản cải thiện rõ nét
(VNF) - Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HoSE: NAB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với lợi nhuận trước thuế đạt 3.159 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.
Lợi nhuận sụt giảm, Eximbank cắt giảm hơn 500 nhân sự sau 6 tháng
(VNF) - Eximbank báo lợi nhuận sau thuế giảm hơn 55%, cắt giảm 506 nhân sự sau 6 tháng đầu năm, chi phí dành cho nhân viên giảm gần 30%.
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm xuống 1%
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm lao dốc, xuống mốc 1%. Đây là mức lãi suất thấp nhất đối với kỳ hạn này trong vòng hơn 1 năm qua.
Moody’s nâng triển vọng TPBank lên ‘Tích cực’ giữa đà tăng trưởng bán niên
(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) vừa chính thức công bố nâng triển vọng xếp hạng của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank: HoSE TPB) từ "Ổn định" sang "Tích cực", đồng thời xác nhận xếp hạng tiền gửi và nhà phát hành dài hạn ở mức B1. Động thái này ghi nhận bước tiến rõ nét của TPBank trong việc củng cố đệm vốn, duy trì chất lượng tài sản ổn định và kiện toàn bộ máy quản trị.
Vietcombank tung loạt ưu đãi hè: Giảm giá vé, ưu đãi thanh toán QR xuyên biên giới
(VNF) - Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.
Lãi suất cuối năm 2026: Hẹp cửa giảm, rộng đường tăng mạnh
(VNF) - Theo lãnh đạo Techcombank, dựa trên điều kiện thị trường, mặt bằng lãi suất có thể đi ngang hoặc tăng nhẹ từ 20 - 30 điểm cơ bản trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.
‘MB sẵn sàng chia sẻ và chào đón những ý tưởng đổi mới sáng tạo từ tri thức toàn cầu’
(VNF) - Đó là cam kết của ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT MB về sự đồng hành của MB trong việc triển khai và kết nối đối tác nhằm đưa các sáng kiến từ nghiên cứu đến ứng dụng thực tiễn, từ ý tưởng đến phục vụ hàng chục triệu người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế.
VPBank: Cân nhắc kỹ lưỡng việc cho vay các dự án hạ tầng trọng điểm
(VNF) - Tại hội thảo "Gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân & Cập nhật Kết quả Kinh doanh Quý 2 & 6 tháng năm 2026", ban lãnh đạo VPBank cho biết ngân hàng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc phân bổ nguồn lực, tham gia ở đâu trong các dự án hạ tầng trọng điểm để tối ưu hóa lợi ích và đảm bảo an toàn vốn.
Lạc quan kinh tế cuối năm, sếp ngân hàng lớn tin rằng lãi suất sẽ giảm
(VNF) - Lãnh đạo ngân hàng VPBank và Techcombank đều có cái nhìn lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô nửa cuối năm 2026.
Vì sao lãi suất tiền gửi online cao hơn tại quầy tới hơn 3%/năm
(VNF) - Lãi suất gửi tiết kiệm online tại nhiều ngân hàng đang cao hơn đáng kể so với gửi tại quầy, có nơi chênh lệch được đẩy lên mức kỷ lục, tới hơn 3%/năm.
Ngân hàng SCB lại đóng cửa hàng loạt chi nhánh
(VNF) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thông báo chấm dứt hoạt động của 9 chi nhánh, nâng số chi nhánh đóng cửa trong tháng 7 lên 13. Từ 207 phòng giao dịch, nay SCB còn khoảng hơn 30 phòng giao dịch.
NHNN cảnh báo tình trạng đánh tráo chip trên thẻ thanh toán
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cảnh báo khách hàng về thủ đoạn bóc tách, đánh tráo chip thẻ và tăng cường bảo đảm an toàn thanh toán.
Lợi nhuận BVBank nửa đầu năm tăng 487%
(VNF) - Lợi nhuận trước thuế của BVBank trong 6 tháng đầu năm đạt 547 tỷ đồng, tăng 487% so với cùng kỳ, thực hiện được 78% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Eximbank có tân tổng giám đốc
(VNF) - Tổng Giám đốc Eximbank Phạm Thị Huyền Trang đã trải qua ba vị trí lãnh đạo cao nhất tại ngân hàng này trong hơn 1 năm qua, từng làm việc tại VietinBank, Sun Group và Tập đoàn Đèo Cả.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.
































































