Tài chính tiêu dùng

Lâm Đồng: Bắt nhóm tín dụng đen cho vay lãi suất 'cắt cổ', tới 500%/năm

(VNF) - Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã tiến hành khởi tố 9 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, trong đó mức lãi suất lên đến 500%/năm.

Lâm Đồng: Bắt nhóm tín dụng đen cho vay lãi suất 'cắt cổ', tới 500%/năm

Công an làm việc với các đối tượng trong nhóm (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

9 đối tượng bị khởi tố gồm Vũ Văn Ninh (24 tuổi), Phan Hữu Vương (30 tuổi), Vũ Văn Trọng (26 tuổi), Nguyễn Văn Thông (30 tuổi), Vũ Quang Điệp (30 tuổi), Trần Đình Khải (30 tuổi), Đỗ Đại Thành (32 tuổi), Vũ Mạnh Thắng (26 tuổi), Đỗ Văn Hải (29 tuổi); cùng quê quán Hà Nam, cùng tạm trú tại phường 4, TP. Đà Lạt

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết sau khi giải quyết tin báo tố giác tội phạm, cơ quan này đã xác định nghi vấn về 1 nhóm gồm 12 đối tượng có biểu hiện hoạt động tín dụng đen.

Nhóm này hoạt động chủ yếu tại TP. Đà Lạt và các huyện lân cận, chủ yếu đăng bài giới thiệu việc cho vay tiền trên mạng xã hội (Facebook, Zalo) hoặc trực tiếp đến các hàng quán, nhà của người dân mời chào để không bị cơ quan chức năng ngăn chặn phát tán quảng cáo. Từ tháng 3/2022 đến nay, nhóm đã tiếp cận hàng ngàn người trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thủ tục mà nhóm đối tượng này cho vay chỉ cần cung cấp hình ảnh về các giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân như sổ hộ khẩu, CCCD… các đối tượng sẽ đến tận nhà xác minh và giải ngân ngay.

Các đối tượng tại cơ quan công an (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Các đối tượng này đưa ra các điều kiện cho người vay chọn trả góp cả gốc và lãi hàng ngày hoặc trả lãi hàng ngày bằng 2 hình thức trực tiếp và qua chuyển khoản ngân hàng. Khi người vay sập bẫy, dù chọn trả cả gốc và lãi theo ngày hay chỉ lãi theo ngày, nhóm này vẫn thu 10% phí dịch vụ.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định nhóm này cho nhiều người vay lãi suất rất cao, lên tới hơn 500%/năm.

Khi không thể trả được nợ, người vay tiền đã tiếp tục vay mới để trả nợ cũ, làm số nợ lớn dần không kiểm soát. Các đối tượng gây sức ép đòi nợ hàng ngày khiến người vay tiền thậm chí phải trốn khỏi địa phương.

Chiều 12/8, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an TP. Đà Lạt khám xét chỗ ở của 12 đối tượng tại phòng B209 chung cư Mạc Đỉnh Chi và số nhà 89/25 đường Đồng Tâm, cùng thuộc địa bàn phường 4, TP. Đà Lạt, phát hiện và tạm giữ nhiều điện thoại, giấy quảng cáo, giấy tờ tùy thân… có liên quan đến hoạt động cho vay của các đối tượng.

Các điều tra viên của cơ quan chức năng đã làm rõ gần 40 người vay của nhóm đối tượng trên với số tiền cả gốc và lãi lên tới hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định những đối tượng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong nhóm.

Tin mới lên