Tiêu điểm

Lâm Đồng: Kê biên, xử lý hàng chục BĐS của nguyên trưởng phòng Sở Tư pháp tỉnh

(VNF) - Công an và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã kê biên, xử lý hàng chục bất động sản của bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, nguyên trưởng phòng của Sở Tư pháp Lâm Đồng) về các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lâm Đồng: Kê biên, xử lý hàng chục BĐS của nguyên trưởng phòng Sở Tư pháp tỉnh

Lực lượng chức năng khám xét tại Phòng công chứng số 1, liên quan đến vụ án của bị can Bùi Thị Mai Liên.

Đến nay, trong số hơn 60 đơn tố cáo nhóm bị can nói trên lừa hơn 120 tỷ đồng, các cơ quan chức năng đã điều tra xác định 40 người bị lừa đảo chiếm đoạt gần 56 tỷ đồng.

Đối với 20 đơn còn lại, với số tiền tố bị lừa lên đến hơn 60 tỷ đồng, cơ quan điều tra xét thấy thực tế có giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bị can Liên, người thân của Liên với các đương sự. Do đó, một số trường hợp sẽ được xem xét là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án; những trường hợp còn lại được hướng dẫn gửi đơn đến toà án giải quyết.

Công an và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời kê biên, phong tỏa nhiều tài sản của các bị can, bao gồm 14 tài sản của bị can Liên ở TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), phần lớn đứng tên Bùi Hữu Quang Luận và số tiền trên 53 triệu đồng của bà Liên trong tài khoản một ngân hàng.

Các ngân hàng Vietinbank và BIDV cũng đã phát mãi, xử lý các khoản nợ vay của bị can Liên để có thể khắc phục phần nào thiệt hại cho các bị hại. Cụ thể, 2 ngân hàng đã phát mãi 16 tài sản bao gồm đất, nhà, xe ô tô mà bị can Liên thế chấp để xử lý, thu hồi nợ, còn dôi dư hơn 19,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, có 3 người đã tự nguyện nộp cho cơ quan điều tra 220 triệu đồng (tiền hưởng chênh lệch khi sang tay chuyển nhượng một số lô đất của Liên) để khắc phục phần nào thiệt hại cho các bị hại mua phải đất ảo của bị can này.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã hoàn tất cáo trạng chuyển tòa án nhân dân tỉnh truy tố Bùi Thị Mai Liên về các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ba bị can khác cùng bị truy tố với bị can Liên trong vụ này là Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi, cháu ruột Liên), Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi, cháu dâu Liên) và Chu Văn Sửa (64 tuổi, nguyên Trưởng văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu).

Vào giữa tháng 6/2020, bị can Liên bị khởi tố và bắt tạm giam; còn ông Đ.X.S (chồng của bị can Liên) có đơn xin thôi chức giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng và bị điều động làm chuyên viên của một công ty lâm nghiệp ở huyện Bảo Lâm.

Tin mới lên