Bất động sản

Lâm Đồng lên tiếng về hoạt động đầu tư của FLC và AIC

(VNF) - Mới đây, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đã có công văn gửi Ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ Lâm Đồng về việc báo cáo một số nội dung liên quan đến Tập đoàn FLC và Công ty AIC.

Lâm Đồng lên tiếng về hoạt động đầu tư của FLC và AIC

Lâm Đồng lên tiếng về hoạt động đầu tư của FLC trên địa bàn.

Theo đó, sau khi rà soát, đối với FLC, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết không có việc giao đất, cho thuê đất thực hiện các dự án đầu tư đối với Tập đoàn FLC và các công ty trong hệ sinh thái FLC. Đồng thời, không có việc hỗ trợ tạm ứng từ ngân sách Nhà nước cho các dự án do FLC làm chủ đầu tư.

Đối với Công ty Cổ phần Tiến Bộ quốc tế (công ty AIC), Sở cho hay không có các gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị do AIC và các đơn vị thành viên thực hiện.

Liên quan đến Tập đoàn FLC, UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây cũng đã có văn bản không chấp nhận hồ sơ chủ trương đầu tư dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Tập đoàn này do không đáp ứng các điều kiện. Thay vào đó, tỉnh và các sở ngành đang xem xét hồ sơ đề xuất đầu tư dự án này của Ecopark.

Cụ thể, trong báo cáo cập nhật tình hình triển khai các dự án, công trình trọng điểm giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), UBND huyện Đức Trọng cho biết, tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh có văn bản không chấp nhận hồ sơ chủ trương đầu tư dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Tập đoàn FLC do không đáp ứng các điều kiện. Hiện nay, UBND tỉnh và các sở ngành đang xem xét hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Tập đoàn Ecopark.

Trước đó, trong báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch, dự án đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương tài trợ lập quy hoạch trên địa bàn huyện Đức Trọng. UBND huyện Đức Trọng cho biết dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim được UBND tỉnh Lâm Đồng ủng hộ ý tưởng và thống nhất đề xuất của Tập đoàn FLC về khảo sát nghiên cứu.

Quy hoạch chi tiết khu đô thị Nam sông Đa Nhim được UBND huyện phê duyệt tại quyết định ngày 16/3/2020. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án này.

Tháng 4/2022, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cũng đã có ý kiến về năng lực tài chính đối với dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Theo Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, về vốn chủ sở hữu, căn cứ các quy định, Tập đoàn FLC phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư, tương ứng với vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án là 2.038 tỷ đồng.

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết tại báo cáo tài chính năm 2020, nguồn vốn chủ sở hữu của FLC tại thời điểm 31/12/2020 gần 13.425 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm thẩm định doanh nghiệp chưa có báo cáo tài chính năm 2021 nên Sở Tài chính không đủ cơ sở để tham gia ý kiến về vốn chủ sở hữu bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của chủ đầu tư.

Về khả năng huy động vốn, ngày 17/6/2021, Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) chi nhánh Long Biên - Hà Nội đã có văn bản cam kết cấp tín dụng. Qua đó, ngân hàng cam kết thu xếp tài chính hoặc là đầu mối thu xếp tài chính cho Tập đoàn FLC với số tiền không vượt quá 11.116,319 tỷ đồng để thực hiện dự án nói trên nếu công ty đáp ứng đầy đủ các quy định của ngân hàng và pháp luật tại thời điểm đề nghị cấp tín dụng.

Dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim có tổng mức đầu tư gần 13.600 tỷ đồng, nằm trên địa phận thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, diện tích gần 154ha được UBND huyện Đức Trọng phê duyệt tại Quyết định số 524/QĐ-UBND ngày 16/3/2020.

Quy hoạch dự án được duyệt bao gồm 44,3ha đất ở; 6,4ha đất công trình công cộng dịch vụ đô thị; 4,5ha đất công cộng đơn vị ở và 24,8ha đất cây xanh; 6,3ha đất mặt nước và 67,3ha đất giao thông, bãi đỗ xe và công trình hạ tầng kỹ thuật.

Tin mới lên