Tiêu điểm

Lâm Đồng: Truy tố nguyên trưởng phòng của Sở Tư pháp tỉnh do lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VNF) - Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị này đã hoàn tất cáo trạng chuyển Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng truy tố bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, từng là Trưởng Phòng hành chính tư pháp của Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, là vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng), về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Lâm Đồng: Truy tố nguyên trưởng phòng của Sở Tư pháp tỉnh do lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu đã chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến bà Liên (ảnh minh họa)

Cùng bị truy tố với bà Liên có Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi, cháu ruột của Liên), Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi, cháu dâu của Liên), Chu Văn Sửa (64 tuổi, nguyên Trưởng văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu).

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Mai Liên từng là Trưởng Phòng hành chính tư pháp của Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng. Thời điểm bị bắt tạm giam, bà Liên là vợ của nguyên Giám đốc Sở Tư pháp.

Sau khi bắt tạm giam, cơ quan điều tra xác định bà Bùi Thị Mai Liên cùng đồng phạm chiếm đoạt 120 tỷ đồng của nhiều người bằng các mánh khóe liên quan đến mua bán nhà đất.

Cụ thể, bà Liên câu kết với Bùi Hữu Quang Luận, Chu Văn Sửa và Trần Thị Quỳnh Lâm mua lại nhiều thửa đất có diện tích lớn của người dân trên địa bàn TP. Đà Lạt rồi hợp tác với ông Phạm Hà (ngụ TP. Đà Lạt) vẽ đồ họa dự kiến phân thành nhiều lô nhỏ để tách thửa rồi rao bán cho nhiều người dân để kiếm lời.

Được sự tiếp tay của Chu Văn Sửa, bà Liên tự chia và sở hữu 70 thửa đất, nhà rồi bán đi bán lại cho nhiều người. Chưa dừng lại, sau khi nhận cọc của người mua, bà Liên tiếp tục đem sổ hồng của một số lô đất đã mua thế chấp ngân hàng để vay tiền.

Bên cạnh đó, bà Liên lừa nhận tiền cọc của nhiều người với số tiền lớn rồi chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu đã chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến.

Để lừa người mua đất, sau khi chứng nhận các hợp đồng chuyển nhượng, đóng dấu công chứng, Chu Văn Sửa không đăng tải thông tin lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng khiến người mua sập bẫy.

Tin mới lên