Tài chính tiêu dùng

Làm giả 11 hồ sơ vay tiêu dùng để chiếm đoạt tiền của công ty tài chính

(VNF) - Từng là nhân viên ngân hàng nên đối tượng biết được sơ hở của gói tín chấp vay tiêu dùng ở công ty mình từng làm. Trên cơ sở đó, đầu năm 2018, đối tượng đã làm giả 11 bộ hồ sơ vay tín chấp để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Làm giả 11 hồ sơ vay tiêu dùng để chiếm đoạt tiền của công ty tài chính

Đối tượng Nguyễn Xuân Bình sau khi bị trinh sát hình sự Công an huyện Tuy An bắt giữ.

Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Tuy An (Phú Yên) mới đây đã ra quyết định tạm giữ hình sự để lập thủ tục khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Xuân Bình (24 tuổi, trú tại thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) về tội lừa đảo chiểm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ được cơ quan công an cung cấp, vụ việc được phát hiện từ nguồn tin của người dân báo có 1 đối tượng nghi vấn đến Bưu điện huyện Tuy An để rút tiền. Nhận được thông tin, chiều ngày 5/12, Công An huyện Tuy An đã tiến hành bố trí lực lượng, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Xuân Bình đã thực hiện hành vi rút xong số tiền là 35.000.000 đồng.

Tang vật thu giữ gồm: 8 giấy CMND giả; 8 giấy đăng ký mô tô giả; 8 thẻ sim điện thoại; 1 máy tính xách tay; 2 điện thoại di động; 1 xe máy biển số: 78C1-468.83; hơn 40 triệu tiền mặt và nhiều giấy tờ khác.

Tang vật trinh sát hình sự thu giữ của đối tượng Nguyễn Xuân Bình.

Sau nhiều giờ đấu tranh khai thác, Nguyễn Xuân Bình khai nhận trong 3 năm (2015-2017) đã làm nhân viên hợp đồng cho một công ty tài chính tại TP. HCM và đã nghỉ việc.

Do nắm được thủ tục vay tiêu dùng tín chấp từ ngân hàng qua phần mềm Snap ứng dụng từ điện thoại smartphone với định mức vay đến 70 triệu nhưng không cần thế chấp và được trả góp trong thời hạn từ 6 - 36 tháng, Bình mưu tính giả mạo một số giấy tờ để vay tiền.

Để có được những loại giấy tờ giả theo yêu cầu của công ty, Bình sao chụp một số CMND, giấy chứng nhận đăng ký xe máy rồi sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa hoàn chỉnh 11 bộ hồ sơ giả thông tin họ tên, địa chỉ, số CMND, biển kiểm soát xe máy.

Sau khi hồ sơ vay vốn qua giao dịch điện tử được ngân hàng xét duyệt, giải ngân, chuyển tiền qua hệ thống bưu điện nơi người đăng ký vay vốn đang cư trú thì Bình sử dụng ảnh của mình dán vào giấy CMND giả mạo để đến bưu điện lập thủ tục nhận tiền.

Bằng những thủ đoạn nêu trên, trong số11 hồ sơ Bình làm giả, thì đã có 7 hồ sơ đã được ngân hàng thẩm định và giải ngân với tổng số tiền là hơn 248 triệu đồng.

Sau khi nhận được phản hồi từ ngân hàng, Bình đã 4 lần đến Bưu điện trung tâm Phú Yên, Bưu cục Phú Lâm, TP. Tuy Hòa, Bưu điện huyện Đông Hòa, Bưu điện huyện Tuy An để nhận 145 triệu đồng.

Đến lần thứ 4 vào chiều ngày 5/12, khi Bình nhận tiền tại Bưu điện huyện Tuy An thì bị mũi trinh sát hình sự Công an huyện Tuy An bắt quả tang. Do đó 3 hồ sơ vay tiêu dùng tín chấp còn lại đã được ngân hàng xét duyệt, giải ngân với số tiền hơn 103 triệu đồng Bình vẫn chưa kịp nhận.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An đang đấu tranh mở rộng điều tra để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Xuân Bình.

Tin mới lên