Đô thị

Làm NƠXH kiểu bao cấp: Chủ đầu tư chỉ đi đánh golf, không cần động não

(VNF) - Làm nhà ở xã hội (NƠXH) mà được nhà nước trợ giúp chuyện này chuyện kia thì chủ đầu tư sẽ lười đi, không muốn thay đổi, không cần động não bất cứ một cái gì, chỉ ngồi đấy hưởng thì không có động lực phát triển, GS Đặng Hùng Võ nói.

Làm NƠXH kiểu bao cấp: Chủ đầu tư chỉ đi đánh golf, không cần động não

Độc quyền ưu đãi cho các dự án nhà ở xã hội đang khiến thị trường không phát triển được

Bao cấp khiến chủ đầu tư nhà ở xã hội không phải động não

Bên lề Hội thảo "Thị trường bất động sản 2016 – 2017: Toàn cảnh và dự báo" tổ chức tại Hà Nội sáng 10/12, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã có những chia sẻ về chính sách phát triển (NƠXH) hiện nay.

Theo GS Võ, phát triển NƠXH là một chủ trương đúng đắn, nhân văn của nhà nước nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho những người thu nhập thấp. Tuy nhiên, nếu như chúng ta chỉ chờ đợi NOXH nhờ ưu đãi của nhà nước theo kiểu bao cấp thì sẽ không phát triển được.

"NƠXH chỉ làm được chuyện là cho một số người nghèo, người làm cho nhà nước có thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận mua được nhà, tuy nhiên số đó không nhiều và theo cơ chế xin cho thì sớm muộn cũng sẽ bị hỏng.

"Chính vì đi theo tư duy làm NƠXH được nhà nước trợ giúp chuyện này chuyện kia đã khiến chủ đầu tư lười đi và không muốn thay đổi cái gì nữa. Vì nhà nước đã đảm bảo hết rồi: giá bán như thế này, vật liệu như thế này, nhà nước lo hết rồi thì mình chỉ làm rồi thu lợi. Nhà đầu tư không phải động não bất cứ môt cái gì, không bao giờ tư duy thay thế bằng vật liệu nào, công nghệ nào thì giá thành sẽ hạ đi. Nhà đầu tư rất thụ động, chỉ ngồi đấy hưởng thế thì không có động lực phát triển", GS Võ nói.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng cần có sự cọ xát của thị trường trong phát triển nhà ở xã hội

GS Đặng Hùng Võ cho rằng cần có sự cọ xát của thị trường trong phát triển nhà ở xã hội

Do đó, GS Đặng Hùng Võ cho rằng việc phát triển NƠXH cần thiết phải có sự cọ xát của thị trường. "Nếu để cho thị trường cọ xát, các nhà đầu tư lớn như Vingroup hoặc Mường Thanh sẽ tạo ra năng lực cạnh tranh rất lớn.

Các nhà đầu tư lúc đó sẽ phải động não, phải tìm kỹ sư giỏi, phải tìm vật liệu, công nghệ thay thế. Và đó mới là thị trường, mới tạo ra động lực. Còn nếu không thì chỉ những nhà đầu tư được nhà nước duyệt giá NƠXH xong rồi cứ như thế thôi, đi đánh golf chứ không cần tư duy gì thêm nữa".

Tạo quỹ phát triển nhà ở xã hội từ chi phí lương

Bàn về các giải pháp vốn cho NƠXH, GS Đặng Hùng Võ cho rằng trong cơ cấu lương mà doanh nghiệp trả cho công nhân phải có một phần chi phí cho nhà ở. Đấy là nguồn có thể tạo dựng quỹ phát triển nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra, phải tính đến nguồn lực vốn từ đất đai ngay tại khu vực định phát triển NƠXH; đồng thời tiến hành chứng khoán hóa các doanh nghiệp, dự án NƠXH.

Làm nhà ở xã hội kiểu bao cấp: Chủ đầu tư chỉ đi đánh golf, không cần động não

GS Đặng Hùng Võ khuyến nghị doanh nghiệp cần thay đổi tư duy làm nhiều dự án giá rẻ thay vì làm một dự án giá cao

GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng để khuyến khích phát triển dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ, nhà nước cần có thêm chính sách mới về đất đai để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, chẳng hạn như tiền sử dụng đất chỉ tính ngang với tiền bồi thường để có đất nông nghiệp triển khai dự án.

Bên cạnh đó, bản thân các doanh nghiệp cũng cần thay đổi tư duy phát triển: "Như các cụ nói ‘năng nhặt chặt bị’, thay vì làm một dự án giá cao, doanh nghiệp hãy chuyển sang làm 10 dự án giá rẻ nhưng vẫn cho thu về cùng một lợi ích. Nếu làm được như vậy thì nhà ở thương mại giá rẻ sẽ có khả năng tăng cung rất cao, giúp cân bằng thị trường và đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay", GS nói.

Tin mới lên