Tài chính quốc tế

Lạm phát khu vực eurozone lên cao chưa từng có trong tháng 10

(VNF) - Lạm phát khu vực đồng EUR đã tăng trên mức 10% trong tháng 10, làm nổi bật mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trong khu vực và gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Lạm phát khu vực eurozone lên cao chưa từng có trong tháng 10

Những người biểu tình ở Italy sử dụng những chiếc xe đẩy hàng trống rỗng để phản đối cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra.

Theo dữ liệu sơ bộ được văn phòng thống kê châu Âu (Eurostat) công bố hôm 31/10, lạm phát của khu vực eurozone ở mức 10,7% vào tháng 10. Đây là mức lạm phát tháng cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi khu vực đồng euro hình thành.

Con số lạm phát đã tăng từ mức 9,9% ghi nhận trong tháng 9 do chi phí năng lượng tăng 41,9% so với năm ngoái, Eurostat cho biết. Giá thực phẩm tăng 13,1% cũng là một yếu tố khiến lạm phát lên cao kỷ lục.

Dữ liệu được Eurostat đưa ra sau khi từng quốc gia báo cáo ước tính vào tuần trước. Tại Italy, lạm phát cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích, đạt mức 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đức cũng cho biết lạm phát đã tăng vọt lên 11,6%. Còn ở Pháp, con số này lên tới 7,1%.

Các giá trị lạm phát khác nhau phản ánh các biện pháp được thực hiện bởi các chính phủ quốc gia, cũng như mức độ phụ thuộc mà các quốc gia đó đã, hoặc có, vào năng lượng của Nga, theo CNBC.

Nền kinh tế của khu vực cũng đã giảm tốc tăng trưởng trong quý III. Số liệu tăng trưởng mới được công bố cho thấy con số GDP (tổng sản phẩm quốc nội) là 0,2% đối với khu vực đồng EUR trong tháng 10. Đây là mức giảm tương đối sâu sau khi khu vực này tăng trưởng với tốc độ 0,8% trong quý II.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi công bố dữ liệu lạm phát, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết khả năng suy thoái trong khu vực đồng EUR đã gia tăng.

Cho đến nay, khối 19 thành viên đã tránh được suy thoái, nhưng các chuyên gia đều cho rằng việc khu vực này tiến tới suy thoái kinh tế là điều hiển nhiên.

Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB, với mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, vào tuần trước đã tăng lãi suất thêm 0,75%, đồng thời báo hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát ở quanh mức mục tiêu 2%.

Đồng EUR giao dịch dưới mức ngang giá so với USD vào đầu giờ giao dịch ở châu Âu vào ngày 31/10 (giờ địa phương) và trước khi công bố dữ liệu lạm phát mới. Đồng tiền này đã yếu hơn so với đồng bạc xanh trong nhiều tháng gần đây, khiến ECB lo ngại rằng điều này sẽ đẩy lạm phát trong khu vực lên cao hơn nữa.

Xem thêm >> Bất chấp nỗi lo suy thoái, ECB tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục

Tin mới lên