Tài chính quốc tế

Lạm phát Nhật Bản lên cao nhất trong 4 thập kỷ do chi phí nhập khẩu tăng, đồng yên yếu

(VNF) - Lạm phát tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 10 do đồng yên yếu đẩy giá hàng hóa nhập khẩu tăng cao, theo dữ liệu quốc gia mới được công bố.

Lạm phát Nhật Bản lên cao nhất trong 4 thập kỷ do chi phí nhập khẩu tăng, đồng yên yếu

Lạm phát Nhật Bản lên mức 3,6% trong tháng 10/2022.

Dữ liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 18/11 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (CPI) trên toàn quốc tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 10, cao hơn so với mức tăng 3,5% mà các nhà kinh tế dự kiến và tăng nhanh so với mức tăng 3,0% của tháng 9.

Mức lạm phát 3,6% đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 2/1982.

Con số 3,6% cũng vẫn cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) trong tháng thứ 7 liên tiếp.

Trong một dấu hiệu cho thấy các nhà thầu phụ đang phải vật lộn với áp lực giá bán buôn, chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI) đã tăng 9,1% trong năm tính đến tháng 10.

Tuy nhiên, bất chấp việc gia tăng áp lực giá cả, vốn là mối lo ngại ngày càng tăng đối với các hộ gia đình, BOJ sẽ không tham gia vào xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu thông qua tăng lãi suất.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda hôm 17/11 đã nhắc lại cam kết duy trì kích thích tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế mong manh đang đối mặt với lạm phát vẫn còn yếu và quay cuồng với suy thoái do Covid-19.

Ông Kuroda đã lập luận rằng chi phí hàng hóa toàn cầu chiếm một nửa nguyên nhân khiến giá tăng và lạm phát do chi phí đẩy sẽ không kéo dài.

Thống đốc Kuroda cũng cho biết lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản có thể sẽ đạt 3% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 tới, nhưng tốc độ này sẽ giảm xuống một nửa vào năm tới khi hàng hóa và các yếu tố đẩy chi phí khác diễn ra theo hướng của chúng.

Tháng trước, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính phủ sẽ chi 260 tỷ USD cho gói kích thích nhằm hỗ trợ nền kinh tế khỏi tác động của đồng yên yếu và lạm phát.

Gói này bao gồm các biện pháp khuyến khích tăng lương và hỗ trợ các hộ gia đình thanh toán hóa đơn năng lượng, vốn đã tăng đột biến kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine bắt đầu vào tháng 2.

Xem thêm >> Lạm phát Nhật Bản lên mức cao nhất gần 1 thập kỷ

Tin mới lên