Tài chính quốc tế

Lạm phát Nhật Bản lên mức cao nhất gần 1 thập kỷ

(VNF) - Tỷ lệ lạm phát tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong 8 năm là 3,0% vào tháng 9, vượt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong tháng thứ sáu liên tiếp, trong khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm đã đẩy chi phí nhập khẩu tăng lên.

Lạm phát Nhật Bản lên mức cao nhất gần 1 thập kỷ

Lạm phát tại Nhật Bản đã tăng lên mức 3% trong tháng 9.

Sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của Nhật Bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống có biến động nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, phù hợp với dự báo thị trường và tăng 0,2% sau mức tăng 2,8% trong tháng 8.

Mức lạm phát cơ bản 3% là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 9/2014.

Nếu không tính các năm tăng thuế tác động đến tỷ giá thì lạm phát trong tháng 9 là tốc độ nhanh nhất trong gần 31 năm.

Một chỉ số loại bỏ cả thực phẩm tươi sống và chi phí năng lượng, được BOJ coi là thước đo chính về sức mạnh cơ bản của lạm phát, đã tăng 1,8% trong tháng 9 so với một năm trước đó, tăng nhanh từ mức tăng 1,6% trong tháng 8.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu lạm phát mới nhất sẽ làm tăng cơ hội ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ điều chỉnh lại dự báo lạm phát tiêu dùng trong các dự báo hàng quý mới tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Tuy nhiên, do lạm phát của Nhật Bản vẫn ở mức khiêm tốn so với mức tăng giá ở các nền kinh tế lớn khác, BOJ đã cam kết giữ lãi suất ở mức siêu thấp, duy trì mức ngoại lệ trong làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu.

“Việc tăng giá hiện nay chủ yếu là do chi phí nhập khẩu tăng chứ không phải do nhu cầu mạnh. Thống đốc BOJ Kuroda có thể duy trì chính sách trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ cho đến tháng 4, mặc dù điều quan trọng là liệu chính phủ có chấp nhận điều đó hay không”, Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết.

Ông Taro Saito, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu NLI, cho biết: “Phần lớn sự tăng giá hiện tại là do giá nguyên vật liệu tăng”, trong khi giá dịch vụ liên quan đến tiền lương không có mức tăng đáng kể. Ông dự đoán sẽ mất nhiều thời gian hơn để Nhật Bản đạt được lạm phát ổn định thông qua tăng lương và tăng giá dịch vụ.

Khoảng cách ngày càng tăng giữa chính sách của ngân hàng và việc tăng lãi suất ở những nơi khác đã khiến đồng yên lao dốc, đạt mức thấp trong nhiều thập kỷ so với đồng USD. 

Xem thêm >> Nhật Bản: Lạm phát tăng mạnh nhất trong 8 năm

Tin mới lên