Tài chính quốc tế

Lạm phát tăng chậm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó thực hiện thắt chặt tiền tệ

(VNF) - Tốc độ lạm phát của Nhật Bản đã chậm lại trong tháng 3. Điều này gây thêm khó khăn cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong việc đạt mục tiêu 2% lạm phát sau 5 năm kích cầu, đồng thời gây áp lực lên việc phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Lạm phát tăng chậm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó thực hiện thắt chặt tiền tệ

Lạm phát tăng chậm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó thực hiện chính sách thắt chặt

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (core CPI), bao gồm các sản phẩm liên quan đến dầu mỏ nhưng loại trừ giá lương thực tươi biến động, đã tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với ước tính trung bình của các chuyên gia kinh tế. Con số này trong tháng Hai là 1,0%.

Các nhà phân tích kỳ vọng tốc độ tăng lạm phát cốt lõi sẽ chậm lại trong năm nay do áp lực tăng giá năng lượng và thực phẩm được giảm bớt, gây thêm trở ngại trong lộ trình thoát khỏi chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

"Chúng tôi dự báo chỉ số lạm phát của Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì ở mức trung bình 1% trong năm tài chính hiện tại, thấp hơn dự đoán của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là 1,4%", Marcel Thieliant, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics cho biết.

Nếu dự đoán của các nhà phân tích là đúng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ phải giảm dự báo lạm phát một lần nữa trong những tháng tới. Việc thi hành chính sách thắt chặt sẽ còn là một chặng đường dài.

Các nguồn tin quen thuộc với ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết BOJ có khả năng duy trì quan điểm rằng lạm phát sẽ đạt được mục tiêu 2% trong năm tài chính tới, và sẽ duy trì ở gần mức đó trong năm sau.

Những dự đoán này có thể làm tăng triển vọng về quyết định thực hiện chính sách thắt chặt của BOJ trong năm tài chính tiếp theo.

Nhưng chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó có thể thay đổi hoàn toàn vì Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã nói lạm phát phải vượt quá 2% trước khi ngân hàng có thể cắt giảm phần lớn số lượng trái phiếu chính phủ và các chứng chỉ quỹ ETF đang găm giữ.

Số liệu Thứ Sáu cho thấy chỉ số lạm phát cốt lõi (core-core inflation index), không bao gồm giá lương thực tươi sống và năng lượng, đã tăng 0,5% tính đến tháng Ba - bằng với mức tăng tháng trước.

Tin mới lên