Thị trường

Lạm phát và nhu cầu dịp Tết thúc đẩy giá vàng tăng

(VNF) - Hôm nay (20/1), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 61,15 - 61,75 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.841,1 USD/ounce.

Lạm phát và nhu cầu dịp Tết thúc đẩy giá vàng tăng

Lạm phát cùng với nhu cầu mua vàng dịp tết đang thúc đẩy giá vàng tăng

So với hôm đầu tuần, giá vàng trong nước đã tăng thêm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới tuần này tiếp tục tăng thêm đến 22 USD/ounce trong 3 ngày qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn các loại được doanh nghiệp giao dịch quanh mức 52,35- 53,7 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng so với thứ Hai đầu tuần.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào- bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 600.000 đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng so với tuần đầu tháng. Giá vàng ở thị trường trong nước những ngày qua liên tục trồi sụt do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 11 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 18/1 thấp hơn khoảng 4,0% (75 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát gia tăng trên phạm vi toàn cầu và nhu cầu đối với vàng vật chất tăng ở nhiều thị trường chủ chốt.

Lạm phát đang trở thành vấn đề mà giới đầu tư quan tâm hàng đầu. Nó là yếu tố kéo dòng tiền trở lại với vàng và khiến mặt hàng kim loại này tăng nhanh, bất chấp đồng USD cũng tăng trở lại.

Cụ thể tại Anh, lạm phát năm tăng 5,4% - mức cao nhất kể từ năm 1992 đến nay. Dữ liệu liên quan đến lạm phát của Canada cũng đi lên khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2021 của quốc gia này tăng 4,8%.

Trước đó, lạm phát tại Mỹ, các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro (EU) cũng lên tới 5%.

Giới phân tích nhận định lạm phát tại nhiều quốc gia có nền kinh tế lớn đang làm tăng thêm rủi ro trên thị trường. Từ đó, giới đầu tư tài chính tăng nhu cầu trú ẩn vào kim loại quý.

Căng thẳng chính trị, quân sự Nga-Ukraine có dấu hiệu leo thang, nhất là khi Mỹ và Anh có động thái hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Có lẽ thông tin này khiến những người chuyên lướt sóng kỳ vọng giá vàng sẽ nóng lên.

Ngoài ra, yếu tố Tết Nguyên đán ở Trung Quốc sắp đến cũng thúc đẩy người dân nước này tăng mua vàng cũng đang hỗ trợ cho giá vàng.

Giá vàng tăng một mạch 30 USD/ounce, từ 1.812 USD/ounce lên 1.842 USD/ounce lúc 1 giờ ngày 20/1. Đây là mức giá cao nhất của vàng trong vòng 1 tháng qua.

Sau đó, giá vàng giảm nhẹ và đến 6 giờ ngày 20/1 giao dịch tại 1.840 USD/ounce.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên