Công nghệ

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

Boyan Slat (Ảnh: The Ocean Cleanup)

Theo các chuyên gia thống kê, đến năm 2020, lượng rác biển sẽ đạt tới 7,25 triệu tấn, tương đương với 1.000 tháp Eiffel trôi nổi trên biển. Nhưng số lượng chất thải khổng lồ này phải cần tới 79 nghìn năm mới có thể hoàn thành việc thu hồi, điều này cũng giống như một nhiệm vụ bất khả thi chứa đầy những khó khăn. Nhưng một nhà phát minh trẻ tuổi đã biến điều không tưởng thành điều có thể; thậm chí nó còn giúp cậu kiếm được một gia tài kếch xù.

Chàng trai gom rác thải khắp các đại dương

Nếu cần tới 79.000 năm và hàng chục tỷ USD để thu thập rác thải trên Thái Bình Dương theo cách truyền thống, thì một chàng trai 21 tuổi Boyan Slat đến từ Hà Lan lại có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc chỉ trong vòng 10 năm. Đó chính là Boyan Slat cùng với dự án "The Ocean Cleanup" ("Thanh lọc đại dương").

Chuyến lặn biển tại Hy Lạp năm 16 tuổi đã truyền cảm hứng cho Boyan Slat thực hiện sáng kiến Thanh lọc đại dương.

Năm 2011, thất vọng sau chuyến lặn xuống biển Hy Lạp vì gặp quá nhiều rác thải bằng nhựa, Boyan đã nung nấu ý định "dọn sạch đại dương". Và giấc mơ của cậu đã trở thành sự thật. Boyan Slat người cũng được mệnh danh là một trong 20 nhà phát minh trẻ tuổi tài năng nhất thế giới. Cậu đã phát minh ra máy hút bụi đại dương với khả năng làm sạch tới 7.250.000 tấn nhựa thải.

Trong quá trình lặn biển ở Hy Lap, Boyan đã nhìn thấy những hình ảnh gây sốc: những túi nhựa còn nhiều hơn cả cá.

Trong bài phát biểu tại TEDx vào năm 2012, Boyan chia sẻ đầy tự hào rằng đây sẽ là một trong những hệ thống bảo vệ môi trường lớn nhất từ trước tới nay. Hệ thống này có hình dạng như một chữ V khổng lồ "hút" mọi loại rác thải nhựa về phía trung tâm – mũi nhọn của chữ V. Những lớp tường rào sẽ được cố định ở độ sâu gần 5 km dưới đáy biển Thái Bình Dương, kết hợp với sức nước khi thủy triều lên xuống nhằm gom rác thải nhựa vào một điểm. 

Hệ thống "Thanh lọc Đại dương" của Slat sẽ là hệ thống bảo vệ môi trường lớn nhất từ trước tới nay.

Phát minh "Máy hút bụi đại dương" của Boyan chủ yếu thiết kế một chiếc thuyền di động theo dòng hải lưu và sóng biển, sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời để làm sạch đáy biển. Việc thu thập sinh vật phù du và những miếng nhựa nhỏ được phân cách bằng lực ly tâm. Thiết bị này không chỉ tiết kiệm nhân lực, giảm thiểu ô nhiễm mà còn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Thiết bị gom rác dài 2km, tận dụng sức thủy triều của Boyan Slat.

Để có được thành công như hôm nay, cậu đã phải thu thập ít nhất 50 vấn đề có thể gặp phải và bắt đầu tìm kiếm câu trả lời. Khi đó trên người cậu chỉ còn có 200 euro để tiêu, và rất nhanh đã sớm dùng hết số tiền này. Vì vậy cậu đã phải cố gắng để tìm nhà tài trợ. 

Ngày 26/3/2013, trong một bài phát biểu của mình trên trang web TedX, trong vòng 15 ngày cậu đã huy động thành công 80.000 USD số vốn đầu tư và bắt đầu tiến hành phát minh của mình. Đã không ít ý kiến từ các chuyên gia cho rằng, tham vọng này của cậu ít có tính khả thi. Thậm chí, Boyan còn bị cho là… tên ngốc bởi ý tưởng quá táo bạo và có phần phi thực tế này.

Thế nhưng, không gì có thể ngăn cản chàng trai Boyan thực hiện hoài bão của mình. Cậu thậm chí còn dày công nghiền ngẫm và cho ra đời công trình nghiên cứu dày 530 trang với mục đích "đập tan" mọi lời hoài nghi. Công trình này đã lấy của Boyan một năm tuổi trẻ, nhưng quan trọng là nhờ nó, tính thực tế của ý tưởng năm xưa đã được chứng minh và cuối cùng cậu đã làm được điều đó.

Boyan Slat và số rác thải thu thập được.

Đặc biệt, Boyan Slat đã từng rất quan tâm đến tên lửa khi mới 13 tuổi. Do đó cậu đã tự chế ra một chiếc tên lửa và được ghi vào kỷ lục thế giới. Nếu như phát minh thiên tài 16 tuổi này không đến Hy Lạp để nghỉ dưỡng và tham gia hoạt động bơi lặn, thì có lẽ cậu vẫn sẽ là một chuyên gia tên lửa nổi tiếng thế giới cho đến nay. Cơ hội xảy đến với chúng ta luôn bất ngờ, nếu không có chuyến bơi lặn ở Hy Lạp thì cuộc sống của cậu đã hoàn toàn khác.

Boyan quyết định bỏ học ở tuổi 19, và thiết lập một nhóm nghiên cứu để thực hiện  giấc mơ của mình. Họ lên kế hoạch vào năm 2016 sẽ thu hồi rác thải suốt chiều dài 2 km ở vùng biển giao nhau giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên, sau đó chuyển hoá thành điện năng.

Kế hoạch tiếp theo của Slat còn tham vọng hơn nhiều: cậu dự định sẽ lắp đặt một thiết bị làm sạch dài 100.000m ở Thái Bình Dương. Dự kiến vào năm 2020 sẽ thực hiện và cậu sẽ phải mất 10 năm mới có thể làm sạch. Điều khiến người ta sốc hơn đó là, nếu biến những chất thải này thành dầu và các sản phẩm khác thì họ sẽ kiếm được ít nhất 500 triệu USD.

Ngoài việc được biết đến với tuyên bố phát minh ra công nghệ có thể dọn sạch rác 1/2 Thái Bình Dương trong vòng một thập kỷ, Boyan Slat còn là một doanh nhân, nhà sáng lập công ty Ocean Clean. 

Ocean Cleanup là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2013 ở Hà Lan bởi Boyan Slat. Mục đích mà Ocean Cleanup hướng đến là phát triển các công nghệ để loại trừ, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm nhựa, đồng thời gia tốc cuộc chiến (lẽ ra phải được đẩy mạnh từ nhiều năm trước) của thế giới chống lại tình trạng ô nhiễm nhựa đang ngày càng trầm trọng trên các đại dương. 

Tin mới lên