Đô thị

Lần đầu tiên, cư dân dự án chung cư kiện UBND TP. HCM

(VNF) - Cho rằng quyết định của UBND TP. HCM làm tăng lượng người sinh sống trong dự án chung cư, cư dân chung cư Khang Gia Tân Hương đã khởi kiện UBND thành phố ra tòa.

Lần đầu tiên, cư dân dự án chung cư kiện UBND TP. HCM

Chung cư Khang Gia Tân Hương toạ lạc tại số 377, Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP. HCM. Trong quá trình thi công, Công ty Khang Gia đã liên tục chia nhỏ căn hộ. Lần đầu tiên mà chung cư Khang Gia chẻ nhỏ căn hộ là từ 232 căn lên 289 căn. Lần thứ 2 là từ 289 căn lên 338 căn.

Cả hai lần này đều được UBND TP. HCM cấp phép. Đến lần thứ 3, Khang Gia tự ý chia nhỏ diện tích thương mại tại tầng 1, lửng và tầng 2 thành 71 căn hộ, nâng tổng số căn hộ tại chung cư này lên con số 409. Sự việc kéo dài từ giữa năm 2014 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 31/5 vừa qua là hạn cuối mà Sở Xây dựng TP. HCM yêu cầu chủ đầu tư phải thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua các căn hộ xây dựng trái phép. Chủ đầu tư tự tháo dỡ các phần diện tích sai phạm đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý. Nếu Công ty Khang Gia chưa thực hiện việc tháo dỡ phần diện tích vi phạm thì UBND quận Tân Phú và Thanh tra Sở Xây dựng sẽ phối hợp cưỡng chế tháo dỡ. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn y như cũ.

100% cư dân cũng đồng ý khởi kiện hành chính UBND TP.HCM khi ra quyết định số 6510/QĐ-UBND ngày 11/12/2013 và Sở Xây dựng TP.HCM tại Quyết định số 60/QĐ-SXD-TĐDA vì đã chấp thuận cho chủ đầu tư thay đổi cơ cấu căn hộ từ 289 lên 338 căn mà không có sự đồng ý của khách hàng, theo quy định tại điều 1, mục 3 Thông tư số 02/2013/TT-BXD.

Quyết định 6510 và quyết định số 60 đã làm tăng quy mô dân số, gây quá tải hệ thống chịu lực, tiêu thoát, thang máy, điện nước… gây mất giá trị toà nhà và làm ảnh hưởng vật chất của người đã mua căn hộ trước ngày 22/4/2013.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết cũng vừa gửi văn bản số 09/CV-BQT lên UBND TP.HCM để đề nghị cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì chung cư nhà chung cư.

Ông Hùng cho biết, vào ngày 2/2/2018 và ngày 3/4/2018, Ban quản trị chung cư Khang Gia đã gửi đơn đề nghị UBND TP.HCM tiến hành cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì 2%, hồ sơ pháp lý công trình chuẩn bị cho cư dân.

Sau đó, vào ngày 11/4/2018, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM trong buổi họp với cư dân đã hứa sẽ cung cấp hồ sơ công trình chung cư Khang Gia cho ban quản trị nhưng đến nay vẫn chưa cung cấp.

Đến ngày 26/4/2018, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở xây dựng TP. HCM đã họp với cư dân chung cư Khang Gia và đề nghị các phòng ban liên quan cung cấp hồ sơ cho ban quản trị chung cư Khang Gia và chỉ đạo các phòng ban làm việc với Công ty Khang Gia về bàn giao 2% kinh phí bảo trì nhưng đến nay ban quản trị chung cư vẫn không có thông tin gì.

Ông Hùng cho biết thêm, hiện tại hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chung cư không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, thang máy, nhà cửa thấm nứt, hệ thống thoát rác cần bảo trì nhưng không có kinh phí sửa chữa.

Trong buổi họp hội nghị nhà chung cư Khang Gia vào ngày 13/5, 173 hộ dân đã đồng ý đề nghị UBND TP. HCM chuyển hồ sơ qua Cơ quan điều tra khởi tố hình sự chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia nếu không bàn giao kinh phí bảo trì.

Tin mới lên