Đô thị

Lần đầu tiên sau 5 năm, khu trung tâm Hà Nội có văn phòng hạng A

(VNF) – Theo Savills, lần đầu tiên sau 5 năm, một dự án văn phòng hạng A đã xuất hiện tại khu trung tâm của Hà Nội.

Lần đầu tiên sau 5 năm, khu trung tâm Hà Nội có văn phòng hạng A

Lần đầu tiên sau 5 năm, khu trung tâm Hà Nội có văn phòng hạng A

Ngoài dự án hạng A này, thị trường văn phòng Hà Nội quý I/2019 còn chào đón thêm 3 dự án hạng B mới, bổ sung thêm 81.000 m² cho thị trường, nâng tổng nguồn cung văn phòng lên 1,8 triệu m2. Phân khúc Hạng B và khu vực phía Tây tiếp tục duy trì nguồn cung lớn nhất.

Savills cho hay hiện không có diện tích trống lớn trên cùng mặt sàn trong các tòa nhà hạng A tại khu vực phía Tây và trung tâm, ngoại trừ dự án mới Thaisquare.

Các tòa nhà hiện tại đều đã cũ và thiếu các tiện ích hiện đại trong khi các dự án tương lai gặp rào cản pháp lý và chi phí xây dựng cao do quỹ đất khan hiếm. Khách thuê có dự định mở rộng văn phòng có thể phải cân nhắc việc di chuyển đến khu vực khác hoặc các giải pháp chia sàn linh hoạt.

Về giá thuê, theo Savills, trong khi công suất thuê và nhu cầu vẫn ở mức cao, giá thuê trung bình được dự báo sẽ tăng trong ngắn hạn với nhiều chủ đầu tư nâng giá. Khu vực trung tâm có mức giá thuê cao hơn nhưng khu vực ngoài trung tâm lại ghi nhận tăng trưởng giá thuê mạnh hơn.

Giá thuê gộp trong quý I đã đạt 20 USD/m2/tháng, tăng 2% theo quý và tăng 5% theo năm. Đây là mức giá thuê gộp cao nhất trong 5 năm qua.

Dự báo đến năm 2020, thị trường sẽ đón nhận thêm khoảng 392.000 m². Khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới – nội thành và phía Tây.

“Các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu bao gồm cơ sở hạ tầng cải thiện (các tuyến đường sắt trên cao), sự gia tăng của những dự án thương mại và nhà ở, hay những diện tích thuê lớn với mức giá hợp lý. Nhu cầu đối với văn phòng làm việc có thể tăng tại các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông và Tây Hồ vì nguồn lao động lớn tại các khu vực này”, Savills cho biết.

‘Trắng’ nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm và khu đông

Theo Savills, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội hiện đạt khoảng 1,4 triệu m². Quý I/2019 có 16.000 m² mặt bằng bán lẻ được bổ sung từ một dự án tại khu vực nội thành, giúp khu vực này chiếm 46% thị phần toàn thành phố.

Trong quý I/2019, giá thuê gộp trung bình tầng trệt tăng 2% theo quý và 20% theo năm; công suất thuê tăng nhẹ 2 điểm % theo quý và giảm 1 điểm % theo năm.

Khối đế bán lẻ tại các khu dân cư đang phát triển mạnh mẽ ghi nhận hoạt động tốt với công suất thuê cao, dẫn đến xu hướng phát triển nhà phố thương mại khối đế gia tăng.

Savills cho biết đến năm 2020, 22 dự án với khoảng 364.000 m² sẽ gia nhập thị trường Hà Nội. Các dự án thuộc các tổ hợp nhà ở dự kiến sẽ tăng trưởng. Các dự án quy mô lớn và được phát triển chuyên nghiệp như Lotte Mall và Aeon Mall Hà Đông nhận được nhiều mong đợi vì tác động lớn đối với các khu vực xung quanh.

“Triển vọng kinh tế dài hạn duy trì tích cực với mức độ tự tin người tiêu dùng cao, tăng trưởng GDP vững chắc và tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo. Với bối cảnh thương mại được cải thiện, số lượng các nhà bán lẻ quốc tế tham gia thị trường được dự đoán sẽ gia tăng”, Savills dự báo.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên