Tài chính quốc tế

Lần đầu tiên trong lịch sử, lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Mỹ được tổ chức trực tuyến

(VNF) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 tại Điện Capitol. Người dân Mỹ được kêu gọi ở nhà và theo dõi buổi lễ theo hình thức trực tuyến.

Lần đầu tiên trong lịch sử, lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Mỹ được tổ chức trực tuyến

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Ngày 15/12, thông tin về lễ tuyên thệ nhậm chức và bài phát biểu của Tổng thống đắc cử Biden đã chính thức được thông báo. Theo đó, buổi lễ sẽ được tiến hành long trọng tại phía tây của Điện Capitol, địa điểm đã được sử dụng trong nhiều năm gần đây.

Được biết, các quan chức chính phủ cũng sẽ tham dự nhưng vẫn tuân thủ quy định về khoảng cách nơi công cộng. Bên cạnh đó, người dân Mỹ được kêu gọi ở nhà trong ngày này và theo dõi buổi lễ cũng như buổi diễu hành theo hình thức trực tuyến.

Giám đốc điều hành lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Maju Marghese, cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực và đề cao tính minh bạch của buổi lễ. Đây là sự kiện lịch sử quan trọng nhưng trong thời điểm đại dịch hoành hành, sự kiện lần này sẽ được tổ chức rất khác so với mọi năm”.

“Nhóm sáng tạo và kỹ thuật số của chúng tôi bao gồm các chuyên gia sản xuất dày dạn kinh nghiệm như Stephanie Cutter, Ricky Kirshner và Rod O'Connor đang tính toán để người dân theo dõi sự kiện tại nhà có thể tiếp cận được từ mọi góc quay khác nhau một cách rõ nét nhất”, ông Marghese khẳng định.

Tiến sĩ David Kessler, Cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, đã được chỉ định để làm cố vấn y tế chính trong sự kiện nhậm chức lần này. Tiến sĩ David cũng chính là cố vấn y tế trong chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Trước đó, một sự kiện khác của Mỹ cũng từng được tiến hành theo hình thức trực tuyến và nhận được sự ủng hộ của người dân Mỹ là đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hồi tháng 8.

Theo kết quả xác nhận cuối cùng, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu. Như vậy, ông Joe Biden đã chính thức được xác nhận là người chiến thắng trong kỳ bầu cử năm nay.

Mặc dù vậy, trong bài phát biểu trước báo giới ngày 15/12, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany từ chối thừa nhận thất bại của Tổng thống Trump. Bà cho rằng việc bỏ phiếu đại cử tri ngày 14/12 chỉ là một bước trong quy trình được hiến pháp quy định.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden. Tuy vậy, cho tới nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn không ngừng đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Xem thêm >> Mâu thuẫn đỉnh điểm, Australia chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO

Tin mới lên