Thị trường

Lần đầu tiên Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện động cơ máy bay

(VNF) – Ngày 21/9, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà máy Hanwha Aero Engines – nhà máy sản xuất cấu kiện, linh kiện động cơ máy bay đầu tiên của Việt Nam.

Lần đầu tiên Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện động cơ máy bay

Nhà máy Hanwha Aero Engines có tổng mức đầu tư 200 triệu USD

Nhà máy do Công ty TNHH Hanwha Techwin (Hàn Quốc) xây dựng, có tổng mức đầu tư 200 triệu USD. Trong tương lai, Hanwha Techwin cho biết sẽ còn mở rộng đầu tư lên 260 triệu USD trên nền diện tích 97.000 m2.

Đơn đặt hàng quy mô lớn từ 3 nhà sản xuất động cơ hàng không hàng đầu thế giới là General Electric, Pratt & Whitney và Roll-Royce được xem là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự mở rộng đầu tư này.

Được biết, các máy móc gia công tối tân và các thiết bị kiểm tra độ chính xác nhằm phục vụ việc sản xuất linh kiện động cơ siêu chính xác sẽ chiếm phần lớn các khoản đầu tư.

Dự kiến cuối tháng 4/2018, nhà máy thứ nhất sẽ được hoàn thiện và đưa vào hoạt động. 2 nhà máy còn lại lần lượt được xây dựng và hoàn thành vào năm 2022. Nhà máy được kì vọng sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 21/9, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Sumitomo đã tổ chức lễ khởi công xây dựng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Đây là dự án đầu tư hạ tầng thứ 3 của Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản tại Việt Nam, sau các khu công nghiệp: Thăng Long I (Hà Nội), Thăng Long II (Hưng Yên).

Lễ khởi công dự án khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc

Theo cam kết, Dự án khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 và khu xử lý nước thải trong vòng 18 tháng kể từ khi được giao đất trên thực địa và hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ vào tháng 12/2024.

Khi hoàn thành, khu công nghiệp sẽ thu hút khoảng 80 dự án đầu tư thứ cấp từ Nhật Bản, tạo việc làm mới cho trên 25.000 lao động, với các lĩnh vực ưu tiên: công nghệ cao sản xuất các loại động cơ; công nghiệp phụ trợ; sản xuất phụ tùng, linh kiện cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy; sản xuất phụ kiện điện tử, các sản phẩm cơ khí chính xác...

Sau lễ khởi công, vào ngày 3/10/2017, Tập đoàn Sumitomo sẽ tổ chức ký bản thỏa thuận thuê đất với doanh nghiệp đầu tiên đăng ký đầu tư vào khu công nghiệp. Đây là tiền đề quan trọng giúp Vĩnh Phúc hình thành ngành công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường và sớm đạt được mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.  

Tin mới lên