Đô thị

Lần đầu tiên Việt Nam có trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh

(VNF) - Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh sẽ là đầu mối kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh.

Lần đầu tiên Việt Nam có trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh

Hệ thống đô thị thông minh tại Thừa Thiên – Huế sẽ được Viettel mở rộng và hoàn chỉnh vào năm 2020

Ngày 25/7, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chính thức ra mắt trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh của tỉnh. Mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên - Huế đã triển khai đồng thời 10 dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: phản ánh hiện trường; nhóm giải pháp camera giám sát đô thị (giám sát vi phạm giao thông; giám sát trật tự đô thị; giám sát an toàn đô thị; tổng hợp hỗ trợ quy hoạch, phát triển giao thông); thông tin cảnh báo; giám sát thông tin báo chí địa phương; thẻ điện tử công chức, viên chức; giám sát dịch vụ hành chính công; giám sát quảng cáo điện tử; giám sát môi trường; giám sát an toàn thông tin; giám sát tàu cá. 

Trong đó, dịch vụ tiếp xúc với người dân nhiều nhất là phản ánh hiện trường. Người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường. Những phản ánh này được trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên - Huế được vinh danh là giải pháp thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á

Dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera cũng tác động tích cực đến thay đổi xã hội địa bàn tỉnh. Hệ thống camera được lắp đặt trên địa bàn tỉnh sẽ được chuyển dữ liệu về trung tâm. Tại đây, hệ thống sẽ phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm. Trung tâm kiểm tra, xác minh mức độ cảnh báo, hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý.

Đáng chú ý, mô hình này tại Thừa Thiên – Huế đã được vinh danh là giải pháp thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á tại giải thưởng Viễn thông Châu Á - Telecom Asia Awards 2019 vừa qua.

Đại diện đơn vị triển khai giải pháp, ông Nguyễn Thanh Nam, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết mô hình triển khai ở Thừa Thiên – Huế đã được ứng dụng những công nghệ hiện đại 4.0 để giải quyết những vấn đề rất cụ thể của Thừa Thiên Huế.

"Trong giai đoạn tiếp theo của dự án, Viettel cũng sẽ áp dụng tối đa các nền tảng công nghệ số với mục tiêu cung cấp hệ thống này đảm bảo liên thông, không trùng lặp, có khả năng mở rộng và an toàn thông tin”, ông Nam nói.

Theo dự kiến, hệ thống đô thị thông minh tại Thừa Thiên – Huế sẽ tiếp tục được Viettel mở rộng và hoàn chỉnh vào năm 2020.

Tin mới lên