Thị trường

Lần đầu tiên, Viettel dùng AI giúp nông dân đánh giá mức độ phát triển của cây lúa

(VNF) - Viettel cho biết trong quý II/2019, tập đoàn này sẽ công bố các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ giải quyết các vấn đề dân sinh trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp.

Lần đầu tiên, Viettel dùng AI giúp nông dân đánh giá mức độ phát triển của cây lúa

Viettel sẽ đưa trí tuệ nhân tạo vào y tế, nông nghiệp

Lần đầu tiên tại Việt Nam, những công nghệ 4.0 về xử lý hình ảnh, AI… được áp dụng để hỗ trợ người nông dân nhằm đánh giá mức độ phát triển của cây lúa. Giải pháp này của Viettel có khả năng giám sát trên diện rộng, tạo tiền đề cho áp dụng quảng canh năng suất cao.

Đối với lĩnh vực y tế, giải pháp phân tích và chẩn đoán bất thường qua ảnh siêu âm đang được Viettel hoàn tất các thử nghiệm cuối cùng trong phòng thí nghiệm. Giải pháp chẩn đoán qua hình ảnh hỗ trợ người bệnh và các bác sỹ 24/7. Giai đoạn hiện nay, Viettel tập trung vào phân tích bất thường trong hệ thống tiêu hóa – lĩnh vực nổi cộm ở Việt Nam nhưng lại thiếu giải pháp của nước ngoài.

Bên cạnh nông nghiệp và y tế, Viettel cũng đang triển khai đưa AI vào lĩnh vực lâm nghiệp và giao thông. Các sản phẩm của Viettel hướng đến phục vụ cá nhân, doanh nghiệp và nhà nước.

Được biết, từ đầu năm 2019, Viettel liên tiếp thành lập các công ty thành viên như Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, Công ty An ninh mạng Viettel và dự kiến tiếp theo là Tổng công ty Digital nhằm đưa các sản phẩm dịch vụ số vào cuộc sống.

"Viettel hiện vẫn là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam sở hữu đầy đủ các điều kiện để triển khai đưa viễn thông và công nghệ thông tin len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội với hạ tầng 4G rộng nhất; hạ tầng cáp quang lớn nhất, hệ thống NB-IoT thuộc top 50 nhà mạng đầu tiên triển khai trên thế giới; hệ thống e-sim đầu tiên ở Việt Nam", ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Viettel khẳng định.

Cũng liên quan đến lĩnh vực công nghệ, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 10/5 vừa qua, Viettet cũng đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5–1,7 Gbps, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Tin mới lên