Đô thị

Lần thứ ba liên tiếp, Hà Nội dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng cho thuê

(VNF) – Theo báo cáo “Savills World Office Yield Spectrum” (Lợi suất văn phòng toàn cầu) năm 2018, Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%. Theo sau là các thành phố: Manila, Adelaide, TP. Hồ Chí Minh và Perth.

Lần thứ ba liên tiếp, Hà Nội dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng cho thuê

Hà Nội dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng cho thuê

Đây là lần thứ ba (kể từ tháng 1/2017), Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm (CBD) với mức lợi suất 8,57%.

TP. Hồ Chí Minh, đã từng xếp thứ 2 trong báo cáo “Savills World Office Yield Spectrum” năm 2017 nhưng đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong năm 2019 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.

Nhận định về triển vọng đầu tư của các thành phố Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý đầu tư của Savills Hà Nội, cho biết mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Chính vì vậy, việc Hà Nội và TP. HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này.

“TP. HCM hiện đang có tình hình hoạt động tốt nhất trong 5 năm qua, với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%. Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong quý IV/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%; phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm có tình hình hoạt động cải thiện.

“Cũng dễ hiểu khi hai thị trường này đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhu cầu mua cao nhưng số lượng giao dịch được thực hiện trong năm 2018 rất ít do hạn chế số lượng dự án để bán”, bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết.

Theo Bộ phận nghiên cứu Savills trong các ấn phẩm lợi suất văn phòng toàn cầu trước, Hà Nội và TP. HCM ghi nhận xu hướng lợi suất giảm từ năm 2015 đến năm 2018.

“Xu hướng này cũng là do nguồn cung văn phòng để bán hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư cạnh tranh về giá mua dự án, đẩy lợi suất thị trường xuống thấp hơn. Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu bạn đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán”, bà Minh khuyến nghị.

Savills cho biết trong 5 năm qua, bất động sản là kênh đầu tư được ưa chuộng với tổng số vốn đầu tư tăng trên nhiều phân khúc. Theo Nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Savills, văn phòng là phân khúc thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất - khoảng 340 tỷ USD trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2017 đến nửa cuối năm 2018.

Tin mới lên