Tiêu điểm

Lãnh đạo Bộ Tài chính: 'Dự án gang thép Thái Nguyên 2 chưa xây xong đã nhập thiết bị về'

Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 chưa xây xong nhưng chủ đầu tư đã cho nhập hết thiết bị về. Sau đó họ còn chia nhỏ gói thầu ra.

Lãnh đạo Bộ Tài chính: 'Dự án gang thép Thái Nguyên 2 chưa xây xong đã nhập thiết bị về'

Đây là thông tin được ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), đưa tại cuộc họp báo chuyên đề về "Tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2018; kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước năm 2019".

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), chia sẻ tại họp báo ngày 10/12. Ảnh: MOF 

Cụ thể, ông Tiến cho biết các dự án lớn do Nhà nước đầu tư phải tuân thủ trình tự, quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu và chịu giới hạn về tổng mức đầu tư. Tuy nhiên, dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 chưa xây xong nhưng chủ đầu tư đã nhập hết thiết bị về, sau đó họ lại chia nhỏ gói thầu ra, không tuân thủ quy định của pháp luật.

“Mình chưa lắp đặt xong nhà xưởng mà đã nhập hết thiết bị về để ngoài trời cũng không được. Đó là những biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật đã thấy rõ. Những vấn đề liên quan tới con người, cơ quan chức năng sẽ rà soát, xác minh kỹ sao cho có tình, có lý, có tội hay không có tội”, ông Tiến nói.

Theo ông Đặng Quyết Tiến, khi đánh giá hành vi sai phạm của doanh nghiệp cần đánh giá tổng thể hoạt động của doanh nghiệp. Còn với từng dự án cụ thể, cá nhân nào làm sai thì cá nhân đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, ngày 9/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông cáo báo chí kỳ họp thứ 41 với nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để tổng công ty có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO II). Những vi phạm này gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã chỉ ra các vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (giai đoạn 2007-2016).

Đặc biệt, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, được kết luận rằng trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban cán sự đảng, phó thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án này.

Tin mới lên