Tài chính quốc tế

Lãnh đạo dự 'phiên tòa thế kỷ', Samsung công bố lợi nhuận quý tốt nhất 4 năm

(VNF) - Người thừa kế Samsung - ông Lee Jae Yong lần đầu tiên tham dự phiên xử liên quan đến bê bối tham nhũng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Lãnh đạo dự 'phiên tòa thế kỷ', Samsung công bố lợi nhuận quý tốt nhất 4 năm

Ông Lee Jae Yong đến Tòa án Seoul vào ngày 7/4

Theo Bloomberg, Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong khá bình tĩnh khi nghe công tố viên công bố các cáo buộc chống lại mình. Một chi tiết mới nổi lên là 39 trang giấy viết tay của ông An Chong Bum, nguyên cố vấn cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề kinh tế và điều phối chính sách, ghi lại quá trình ông Lee ra lệnh chuyển tiền cho người bạn thân của bà Park Geun Hye để đạt được ủng hộ của chính phủ trong thương vụ sáp nhập quan trọng năm 2015.

Ngày 7/4, các luật sư của ông Lee phủ nhận việc ông tìm kiếm ủng hộ từ các chính trị gia nhưng chính ông Lee vẫn chưa lên tiếng biện hộ cho mình.

Đây không phải là lần đầu Samsung và gia tộc họ Lee phải đối mặt với những cáo buộc phạm tội liên quan đến tham nhũng. Tuy nhiên, ông là nhà lãnh đạo Samsung đầu tiên bị bắt giam trước khi diễn ra phiên xét xử.

Cha ông Lee, cựu Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee đã hai lần bị kết tội do trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm, song không phải bị ngồi tù do được hưởng một số ân xá từ tổng thống. Hiện ông này đang điều trị tại bệnh viện sau cơn đau tim năm 2014.

Nhưng với "Lee con", người được cho là sẽ kế thừa sự nghiệp Samsung, thì ông không được hưởng sự ưu ái như cha mình. Nguyên do một phần chính là do Tổng thống bị phế truất Park Geun Hye cũng đang vướng phải vụ bê bối tham nhũng chính trị lần này.

Được mệnh danh là "phiên tòa thế kỷ", phiên tòa lần này sẽ hé lộ mạng lưới quan hệ phức tạp giữa chính phủ và các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Phiên tòa được tổ chức tại Toà án Trung tâm quận Seoul, trùng thời điểm Samsung công bố thu nhập quý tốt nhất trong gần 4 năm.

Samsung vừa công bố lợi nhuận cao kỷ lục trong vòng 4 năm trở lại đây, nhờ doanh số bán bộ nhớ và tấm nền màn hình tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy tình hình kinh doanh của gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn ổn định, bất chấp việc mảng di động gặp khó khăn do phải thu hồi Note 7 và người thừa kế dính bê bối hối lộ.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng trưởng 48%, đạt 9,9 nghìn tỷ won (khoảng 8,74 tỷ USD) trong quý I năm 2017. Trong khi các chuyên gia phân tích của Bloomberg nhận định Samsung có thể đạt lợi nhuận 9,1 nghìn tỷ won.

Các báo cáo vừa qua không bao gồm doanh số Galaxy S8 và S8 Plus, do bộ đôi smartphone cao cấp này chỉ vừa mới ra mắt. Do đó các chuyên gia nhận định rằng tình hình kinh doanh của Samsung sẽ tiếp tục khởi sắc hơn trong quý II/2017.

Giám đốc nghiên cứu tại công ty chứng khoán IBK, ông Lee Seung-woo cho biết: "Đây là một kết quả thực sự bất ngờ, mặc cho những scandal chưa từng có trong lịch sử Samsung. Đó là việc phải thu hồi và khai tử một dòng smartphone cùng với việc người thừa kế bị giam giữ. Tuy nhiên lợi nhuận của họ vẫn tiếp tục tăng vọt".

Samsung sẽ công bố báo cáo tài chính đầy đủ của quý I/2017 vào cuối tháng này.

Tin mới lên