Đô thị

Lãnh đạo Hà Nội 'trái kèo' về thông tin khởi tố Tập đoàn Mường Thanh

(VNF) – Tại cuộc họp họp báo trước kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, thông tin khởi tố vụ án đối với Tập đoàn Mường Thanh đã được đặt ra.

Lãnh đạo Hà Nội 'trái kèo' về thông tin khởi tố Tập đoàn Mường Thanh

Dự án HH Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội, Công an thành phố "báo cáo đã khởi tố vụ án, kết thúc điều tra bước một" các sai phạm tại những dự án chung cư của tập đoàn Mường Thanh (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên) do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch. 

Vụ việc cũng đã được báo cáo lên Viện Kiểm sát nhân dân và hiện hồ sơ nằm ở cơ quan công tố này.

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới lúc hơn 16h chiều cùng ngày, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, lại cho biết đến thời điểm hiện tại, công an thành phố vẫn chưa tiến hành khởi tố vụ án, điều tra sai phạm tại những dự án chung cư của tập đoàn Mường Thanh.

"Thông tin cho rằng khởi tố là không chính xác. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang xin ý của ba ngành tư pháp Trung ương gồm công an, tòa án, Viện Kiểm sát", tướng Khương nêu rõ.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

Trước đó, tại phiên họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sáng 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết các dự án của Tập đoàn Mường Thanh, qua điều tra, đều có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Ông Khương cũng cho biết trong quá trình điều tra, Công an thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Mường Thanh trên địa bàn Hà Nội.

"Trong trường hợp Bộ Công an quyết định để cho C46 khởi tố chung vi phạm của doanh nghiệp này tại 21 địa phương, Công an Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đã điều tra, xác minh để bộ xử lý", ông Khương nói hồi tháng 7.

Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho biết Hà Nội đã phân loại 79 chung cư vi phạm phòng cháy thành ba nhóm.

Nhóm một là các chủ đầu tư đã chấp hành đưa vào khắc phục dần các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhóm hai là các chủ đầu tư đang làm thủ tục để bổ sung các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Nhóm ba là những đơn chưa và cố tình không thực hiện.

"Cảnh sát phòng cháy chữa cháy lập danh sách những đơn vị chống đối không khắc phục, đã chuyển cơ quan điều tra sai phạm tại 13 dự án chung cư (bao gồm cả các dự án của tập đoàn Mường Thanh)", ông Nam cho hay.


Xem thêm >> Nên hiểu như thế nào về việc khởi tố Tập đoàn Mường Thanh?

Tin mới lên