Đô thị

Lãnh đạo Hiệp hội du lịch Đà Nẵng ‘tạm vui’ về quy hoạch Sơn Trà

(VNF) – "Tin tạm vui từ Hà Nội: Tạm dừng mọi dự án tại Sơn Trà trong 3 tháng để kiểm tra rà soát" - ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Lãnh đạo Hiệp hội du lịch Đà Nẵng ‘tạm vui’ về quy hoạch Sơn Trà

Trước quy hoạch, UBND thành phố Đà Nẵng đã cấp phép cho 18 dự án xây dựng với tổng số 5.000 phòng tại bán đảo Sơn Trà

Là người theo đuổi quyết liệt vụ quy hoạch Sơn Trà ngay từ khi bản "Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà" mới được công bố, đến hôm nay, ông Huỳnh Tấn Vinh đã có thể "tạm thở phào" khi đón nhận thông tin tích cực từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo đó, tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cùng UBND thành phố Đà Nẵng chiều 28/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện quy hoạch Sơn Trà để tiếp nhận các ý kiến phản hồi một cách khách quan nhất.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, ông Vinh cho rằng đây là một tin "tạm vui". Nói vậy là bởi quy hoạch Sơn Trà có điều chỉnh được không vẫn còn là một ẩn số. "Quả bóng" trách nhiệm giờ đã được "chuyền" về chân UBND thành phố Đà Nẵng – nơi đã cấp phép cho 18 dự án tại Sơn Trà, trước khi có bản quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Giải quyết ra sao với 18 dự án này hiện đang là một bài toán khó với chính quyền thành phố Đà Nẵng. Bởi xét cho cùng, việc cấp phép cho 18 dự án này là đúng thẩm quyền của Đà Nẵng, nhưng so với quy hoạch (ra đời sau) nó lại phát sinh mâu thuẫn về số cơ sở lưu trú; và nó lại càng mâu thuẫn hơn nữa với kiến nghị "giữ nguyên trạng Sơn Trà" của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng.

Lãnh đạo Hiệp hội du lịch Đà Nẵng ‘tạm vui’ về quy hoạch Sơn Trà ảnh 1

Ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đã có bức "tâm thư" gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giữ nguyên trạng bán đảo Sơn Trà, không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú mới.

Bức tâm thư đã gây rúng động dư luận, khiến Thủ tướng phải chỉ đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng xem xét, xử lý các kiến nghị của Hiệp hội. Tuy nhiên, buổi làm việc sau đó giữa Hiệp hội và Tổng cục Du lịch không tìm được tiếng nói chung khiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải trực tiếp "vào cuộc".

Tại cuộc làm việc với Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cùng UBND thành phố Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: trước năm 2013, tức là trước khi làm "Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà", UBND thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép cho 18 dự án phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà. Trong đó, có 11 dự án được xây dựng cơ sở lưu trú.

Đáng chú ý, các dự án mà Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép có tổng quy mô phòng lưu trú khoảng 5.000. Trong khi đó, "Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà" giới hạn số phòng chỉ ở mức 1.600. Như vậy, số phòng lưu trú của các dự án được Đà Nẵng cấp phép lớn gấp 3 lần số phòng của Quy hoạch.

Lãnh đạo Hiệp hội du lịch Đà Nẵng ‘tạm vui’ về quy hoạch Sơn Trà ảnh 2

Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư với 18 dự án, trước khi lập quy hoạch Sơn Trà

Theo Phó Thủ tướng, Đà Nẵng cần chủ động xem xét tất cả các vấn đề để có báo cáo chính thức với Thủ tướng về các kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. "Cái báo cáo đấy phải có kiến nghị rất cụ thể. Như tôi đã nói, thay vì trước đây đã cấp phép 10 phần, giờ Hiệp hội yêu cầu giảm xuống 1 phần, Đà Nẵng có chấp nhận không? Nếu không giảm xuống 1 phần thì giảm xuống mấy? Đương nhiên là phải dưới 3 phần như quy hoạch rồi. Như tôi đã nói, có đề nghị trên 1.600 phòng tôi cũng không chấp nhận", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thừa nhận tất cả các dự án tại Sơn Trà hiện nay đều được cấp phép theo đúng thẩm quyền của UBND thành phố Đà Nẵng, Phó Thủ tướng khẳng định để giải quyết kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, thành phố chắc chắn phải làm việc với các nhà đầu tư.

"Như Phó chủ tịch thành phố Đà Nẵng đã báo cáo, tôi đồng ý cho thời hạn 3 tháng, trước 30/8, Đà Nẵng phải có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội và báo cáo Thủ tướng.

"Vì trên thực tế quy hoạch này chưa được triển khai nên tôi đề nghị trong 3 tháng đó, chưa triển khai thực hiện quy hoạch để việc tiếp thu ý kiến được khách quan.

"Chúng ta cũng không lo ngại rằng trong 3 tháng tới, khi mà bản quy hoạch này chưa được triển khai, các dự án đã được cấp phép trước đây sẽ ồ ạt xây dựng. Bởi lãnh đạo Đà Nẵng đã đã thống nhất và đưa lên báo rằng: từ 16/5, tất cả mọi quyết định liên quan đến các dự án này đều phải được Thường trực Thành ủy thông qua và đương nhiên được chúng ta giám sát. Chúng ta không cần phải lo ngại điều ấy", Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Hiệp hội du lịch Đà Nẵng ‘tạm vui’ về quy hoạch Sơn Trà ảnh 3

Văn phòng Chính phủ đã thụ lý hồ sơ vụ 40 móng biệt thự không phép của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa

Liên quan đến sự việc Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa xây dựng 40 móng biệt thự không phép tại bán đảo Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, Đà Nẵng đã có báo cáo về sự việc này.

Hiện Văn phòng Chính phủ đang thụ lý hồ sơ, lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn về đầu tư xây dựng, sau đó sẽ báo cáo Thủ tướng để giải quyết. 

Tin mới lên