Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết sau dự luật gây tranh cãi

(VNF) - Cảnh sát Hong Kong hiện đang tiến hành điều tra các đối tượng nặc danh đe dọa giết Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người đứng đầu cơ quan tư pháp và gia đình họ nếu dự luật dẫn độ không được thu hồi trong vòng 24 giờ.

Lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết sau dự luật gây tranh cãi

Sinh viên biểu tình bên ngoài trụ sở văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong ngày 8-6 nhằm phản đối luật dẫn độ.

Bên cạnh đó, hàng nghìn người dân Hong Kong còn lên kế hoạch đình công, gây ùn tắc giao thông và biểu tình quy mô lớn sau khi bà Lâm tuyên bố sẽ không rút lại dự luật và dự kiến đưa ra thảo luận trước cơ quan lập pháp vào ngày 12/6 như đã định.

Bà Lâm kêu gọi các trường học, doanh nghiệp và đoàn thể suy nghĩ kĩ trước khi biểu tình phản đối dự luật, đồng thời cảnh báo hành động này có thể ảnh hưởng tới tương lai của những người trẻ tại Hong Kong.

Sự kiên quyết của bà Lâm đã khiến người dân Hong Kong quan ngại rằng trung tâm tài chính của châu Á sẽ bị mất đi lợi thế cạnh tranh khi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thiếu tự tin với nền pháp luật hòn đảo nếu dự luật mới được thông qua.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Trên mạng internet, một cuộc kêu gọi đã vận động 50.000 người đến trước cơ quan lập pháp Hong Kong từ 22h00 ngày 11/6 và ở lại tới ngày 12/6.

Gần 2.000 các cửa hiệu đã thông báo kế hoạch đình công. Một số công ty lớn cho biết họ tôn trọng “quan điểm chính trị” của nhân viên và cho phép họ được tham gia biểu tình.

Liên đoàn Giáo viên Hong Kong ngày 11/6 cũng lên tiếng kêu gọi các thành viên tham gia biểu tình vào ngày 12/6 sau khi tan dạy. Liên đoàn thậm chí còn yêu cầu các nhà quản lý trường học “linh động” nếu các giáo viên muốn tham gia biểu tình.

Công ty tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh Gavecal cho biết một số nhân viên ngân hàng ở Hong Kong báo cáo rằng nhiều khách hàng ở đại lục đang chuyển tài khoản sang Singapore vì sợ bị kiểm soát ở Hong Kong.

Người biểu tình Hong Kong giơ tay thành hình chữ X để thể hiện sự phản đối dự luật dẫn độ trong cuộc biểu tình ngày 9/6.

Theo SCMP, Cảnh sát Hong Kong đang lên kế hoạch cử 5.000 nhân lực xuống đường phố Hong Kong trước viễn cảnh người dân kêu gọi một cuộc biểu tình quy mô lớn thứ 2 nhằm vào cơ quan hành chính và cơ quan lập pháp của hòn đảo, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6.

Các nguồn tin cho biết lực lượng cảnh sát sẽ được huy động từ tất cả các quận để tham gia "chiến dịch cực lớn" này.

Những cảnh sát ưu tú từ đơn vị đặc nhiệm cũng được triển khai để đối phó bất kỳ tình huống bạo lực nào có thể xảy ra. Đội tinh nhuệ bao gồm các sĩ quan từ bộ phận chống khủng bố và đơn vị an ninh sân bay. Hầu hết cảnh sát Hong Kong đều trong tình trạng trực chiến từ cuối tuần trước.

Dòng người biểu tình trên đường phố Hồng Kông ngày 9/6.

Dự thảo luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi đang là tâm điểm gây tranh cãi ở Hong Kong, châm ngòi cho cuộc biểu tình quy mô lớn ngày 9/6 cũng như cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình với cảnh sát rạng sáng 10/6. Cảnh sát Hong Kong cho biết khoảng 240.000 người tham gia biểu tình, song các nhà tổ chức khẳng định hơn một triệu người đã xuống đường.

Nếu dự luật được thông qua, cư dân Hong Kong, công dân Trung Quốc đại lục, người Đài Loan, Macau cùng những người nước ngoài sống tại trung tâm tài chính toàn cầu này đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu bị truy nã ở Trung Quốc đại lục. Người biểu tình lo ngại dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác.

Xem thêm >> ‘Hất cẳng’ Google, Amazon trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới

Tin mới lên