Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố không rút dự luật gây tranh cãi

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố sẽ không rút dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm tới Trung Quốc, bất chấp làn sóng biểu tình rầm rộ của hàng trăm nghìn người vào cuối tuần qua.

Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố không rút dự luật gây tranh cãi

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga họp báo hôm 10/6. (Ảnh: AFP)

Trong bình luận đầu tiên kể từ sau cuộc biểu tình quy mô lớn hôm 9/6, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga không cho thấy dấu hiệu rằng chính quyền Hong Kong sẽ xuống thang trước sức ép của người dân.

“Đây là một phần dự luật rất quan trọng nhằm giúp củng cố tư pháp, đồng thời bảo đảm rằng Hong Kong sẽ thực hiện các cam kết quốc tế về tội phạm xuyên quốc gia và xuyên biên giới”, bà Nga tuyên bố.

Tuyên bố của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Hong Kong đang xúc tiến thông qua một dự luật, nhằm đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi phạm tới các khu vực nằm ngoài 20 nơi mà Hong Kong đã ký hiệp ước dẫn độ trước đó, chẳng hạn Trung Quốc đại lục, đảo Đài Loan và Macau.

Nhiều người cho rằng nếu dự luật này được thông qua, người Hong Kong, người Trung Quốc và những người nước ngoài sống tại Hong Kong đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu họ là các đối tượng đang bị truy nã tại Trung Quốc đại lục. Họ nghi ngờ sự minh bạch và công bằng của hệ thống tư pháp Trung Quốc đại lục, thậm chí chỉ trích đây là động thái thân Bắc Kinh của chính quyền Hong Kong.

Hàng trăm nghìn người đã xuống đường trong ngày 9/6 để phản đối việc thông qua dự luật gây tranh cãi. Các cuộc biểu tình ôn hòa đã biến thành đụng độ bạo lực khi cảnh sát phải sử dụng biện pháp mạnh để giải tán đám đông tập trung trước trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong.

Tuy nhiên, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố bà không có kế hoạch thay đổi các nội dung của dự luật hiện tại hay rút dự luật này khỏi hệ thống luật pháp của Hong Kong.

“Dự luật sẽ tiếp tục đợt xem xét lần hai vào ngày 12/6”, bà Nga phát biểu.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Hong Kong vào rạng sáng 10/6. (Ảnh: EPA)

Bà Nga phủ nhận cáo buộc cho rằng chính quyền của bà đã phớt lờ phản ứng mạnh mẽ của dư luận, đồng thời cho biết chính quyền Hong Kong đã đưa ra sự nhượng bộ đáng kể để đảm bảo rằng quyền tự do của người dân được bảo vệ, trong khi việc bảo vệ nhân quyền cũng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

“Tôi và đội ngũ của tôi không phớt lờ bất kỳ quan điểm nào được đưa ra liên quan tới dự luật rất quan trọng này. Chúng tôi lắng nghe rất kỹ lưỡng”, bà Nga nói.

Trưởng đặc khu Hành chính Hong Kong cho biết chính quyền của bà sẽ tìm cách để giải thích dự luật cho người dân một cách rõ ràng hơn.

“Từ những gì chúng ta đã thấy trong cuộc biểu tình hôm qua, rõ ràng người dân Hong Kong vẫn còn lo ngại về dự luật này. Chúng tôi sẽ bảo đảm nhân quyền hợp pháp”, bà Nga nói thêm.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định bà “không nhận được bất kỳ chỉ đạo hay sự ủy nhiệm nào từ Bắc Kinh khi đưa ra dự luật”.

“Dự luật này không phải do chính quyền trung ương (Trung Quốc) khởi xướng”, bà Nga nói thêm.

Cuộc biểu tình tại Hong Kong vào cuối tuần qua không chỉ có sự tham gia của sinh viên hay các nhóm dân sự, xã hội, mà còn có hàng nghìn luật sư và thẩm phán. Đây được xem là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất tại Hong Kong từ năm 2003 đến nay.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng dự luật này bị phản đối mạnh mẽ vì mọi người vẫn chưa hiểu hết.

“Hong Kong phải tiếp tục xúc tiến (dự luật). Không ai muốn Hong Kong trở thành thiên đường của những kẻ phạm tội chạy trốn”, bà Nga tuyên bố.

Trong khi đó, China Daily, báo nhà nước Trung Quốc, hôm nay đăng bài bình luận nhận định “các thế lực nước ngoài” đang tìm cách gây tổn hại cho Trung Quốc bằng cách kích động hỗn loạn ở Hong Kong.

Xem thêm >> Bất chấp căng thẳng thương mại, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ vẫn giữ đà tăng

Tin mới lên