Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Huawei khẳng định không chịu sự chi phối của Chính phủ Trung Quốc

Phó chủ tịch phụ trách khu vực Tây Âu của tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei, ông Tim Watkins, khẳng định Huawei là một công ty tư nhân và không bị sự chi phối của Chính phủ Trung Quốc.

Lãnh đạo Huawei khẳng định không chịu sự chi phối của Chính phủ Trung Quốc

Biểu tượng Huawei tại một văn phòng ở Quảng Đông, Trung Quốc

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ kêu gọi các đồng minh phương Tây không sử dụng thiết bị công nghệ của Huawei để xây dựng mạng viễn thông 5G mới của mình, vì lo ngại tập đoàn này có thể là một phương tiện do thám của Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Phát biểu trên Đài BBC, ông Watkins khẳng định "Huawei không có nghĩa vụ hợp tác với chính phủ theo cách mà người Mỹ nói. Không hề có quy định nào trong luật (tình báo quốc gia Trung Quốc) nói rằng chúng tôi phải chuyển giao dữ liệu khách hàng hoặc thông tin tình báo mà chúng tôi không muốn chuyển giao hoặc cho là nhạy cảm". Ông cho biết thêm rằng mã khóa sử dụng trong các sản phẩm của công ty là an toàn và đảm bảo.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" lại trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G cực nhanh. Mỹ, Australia, New Zealand cùng nhiều nước khác hiện đã cấm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei.

Bất chấp các lệnh cấm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei, doanh số các sản phẩm điện thoại di động của Huawei vẫn  tăng, ngoài ra thị trường thiết bị của Huawei cho các mạng viễn thông vẫn không ngừng tăng lên trong những năm qua.

Tin mới lên