Tài chính

Lãnh đạo Maybank Investment: ‘Tìm nhóm ngành tiềm năng năm nay như mò kim đáy bể’

(VNF) - Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank, cho biết năm nay, các nhóm ngành, cổ phiếu tiềm năng chỉ tăng trưởng cho một giai đoạn rất ngắn và sau đó lại điều chỉnh giảm, đơn cử như ngành sắt thép.

Lãnh đạo Maybank Investment: ‘Tìm nhóm ngành tiềm năng năm nay như mò kim đáy bể’

Ông Phan Dũng Khánh và ông Ngô Thế Hiển tại Talkshow Phố Tài chính

‘Tìm nhóm ngành tiềm năng năm nay như mò kim đáy bể’

Tại talkshow Phố Tài chính, các chuyên giá đánh giá lạm phát của Việt Nam có dấu hiệu giảm, nền kinh tế đang phục hồi tốt, tuy nhiên các doanh nghiệp đang “ngấm” dần các sức ép từ các yếu tố bên ngoài.

Sự xoay chuyển về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như sự xoay chuyển trong các dự báo về kết quả kinh doanh những quý tới bắt đầu hình thành. Một số ngành đạt được tăng trưởng tốt trước đó nhưng đến thời điểm này bắt đầu cảm nhận được các dấu hiệu khó khăn. Đơn cử như cách ngành mang tính chất xuất khẩu như dệt may và thuỷ sản.

Theo đó, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết ngành dệt may đang gặp khó khăn về đơn hàng do giảm số lượng hoặc huỷ các đơn đã có trước đó. Ngành thuỷ sản cũng gặp khó khi thị trường xuất khẩu chính là Mỹ và châu Âu mặt bằng giá cả tăng cao, khiến người tiêu dùng có xu hướng giảm chi tiêu.

Trong khi đó, một số ngành trước đó đối mặt với cú sốc giảm mạnh về lợi nhuận lại đang được dự báo phục hồi tốt trong những quý tới, đơn cử như ngành thép. Theo đó, ông Hiển cho biết giá thép trong thời gian qua đã đi xuống, các cổ phiếu của nhóm ngành này đã có giai đoạn đi ngang tích luỹ trong một thời gian dài.

Trên thế giới, các nhà máy thép ở châu Âu, phải giảm sản lượng thậm chí đóng cửa do chi phí năng lượng cao, tạo ra kỳ vọng về chuyện giá thép trên thế giới sẽ tăng lên. 

Một số động lực khác thúc đẩy giá thép tăng theo ông Ngô Thế Hiển là quá trình giải ngân đầu tư công ở Việt Nam. Cuối năm thường là giai đoạn cao điểm, cùng với các chính sách đẩy mạnh quyết liệt của Chính phủ, thành lập các ban chỉ đạo để đẩy nhanh đầu tư công, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó bao gồm ngành thép sẽ được hưởng lợi.

Cũng tại talkshow, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank đồng tình với quan điểm của ông Ngô Thế Hiển. Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng việc tìm kiếm những ngành tiềm năng trong năm 2022 giống như việc “mò kim đáy bể”.

“Ngay cả trong những nhóm tiềm năng, hoặc những cổ phiếu tiềm năng chỉ tăng trưởng cho một giai đoạn rất ngắn, sau đó lại điều chỉnh giảm. Như ngành sắt thép, sau những năm tăng trưởng cực mạnh, đến nay dù có thể “hồi” trở lại nhưng chỉ được một phần và so với mức đỉnh thì còn rất xa”, ông Khánhh cho biết.  

Tuy nhiên, đại diện Maybank Investment vẫn nêu một số ngành nhà đầu có thể theo dõi từ nay đến cuối năm, đồng thời có thể giải ngân từng phần là ngành công nghệ, vận tải và hàng tiêu dùng.

VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.300 điểm từ giờ tới cuối năm

Cho giai đoạn cuối năm, ông Ngô Thế Hiển cho rằng thị trường sẽ sôi động hơn giai đoạn trước khi mà những thông tin về CDP quý III dần được hé lộ, cùng với đó là kết quả kinh doanh quý III được công bố, qua đó đánh giá và lựa chọn ngành. Doanh nghiệp có sự tăng trưởng.

Sau khi rút ngắn chu kỳ thành toán T+2, giao dịch trên thị trường đã có sự khởi sắc hơn. Về chỉ số, thị trường sẽ tích luỹ trong khu vực đáy khoảng 1.140 điểm với vùng biên độ trên là khoảng 1.300 điểm. Tôi cho rằng từ giờ tới cuối năm, VN-Index chỉ dao động trong khu vực này”, ông Ngô Thế Hiển nhận định.

Về phía đại diện Maybank Investment, ông Phan Dũng Khánh lại kỳ vọng VN-Index trong trường hợp tốt nhất có thể tiến hơn 1.300 điểm từ nay đến cuối năm.

“Thanh khoản hiện nay so với thời điểm thị trường đạt đỉnh chỉ bằng 1/4 - 1/5, mặc dù dòng tiền có cải thiện, nhà đầu tư nước ngoài cũng giao dịch tích cực hơn năm ngoái. Tuy nhiên, dù dòng tiền có cải thiện trong 2 tháng nay, nhưng VN-Index cũng lên được một mức tương đối. Nếu muốn chỉ số VN-Index lên nữa thì dòng tiền phải tiếp tục tăng mạnh hơn, không thì sẽ dao động quanh mức này”, ông Phan Dũng Khánh chia sẻ.

Ông Dũng cho rằng trong giai đoạn cuối năm, nhà đầu tư có thiên hướng phòng thủ nhiều hơn. Một số ngành đang có dầu hiệu tiềm năng nhưng ông cho rằng nhà đầu tư không nên tất tay và không nên sử dụng đòn bẩy trong năm 2022.

“Đối với những cổ phiếu nhóm ngành nào đã tăng giá cao, nhà đầu tư vẫn có thể mua vào nếu bán ra được giá cao hơn nữa. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng phải xem dòng tiền có còn đổ vào cố phiếu đó hay không? Dòng tiền này là dòng tiền ngắn hay trung dài hạn. Đối với việc giá cổ phiếu đã cao, đồng thời xuất hiện dấu hiệu dòng tiền đang có xu hướng yếu đi hoặc bị rút ra thì các nhà đầu tư nên chọn những nhóm ngành khác”, ông Phan Dũng Khánh chia sẻ.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên