Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Nga kêu gọi tỷ phú Elon Musk ngừng cung cấp Internet cho Ukraine

(VNF) - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev ngày 28/10 đã lên tiếng kêu gọi tỷ phú Mỹ Elon Musk chấm dứt cung cấp dịch vụ Starlink cho Ukraine.

Lãnh đạo Nga kêu gọi tỷ phú Elon Musk ngừng cung cấp Internet cho Ukraine

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

"Hãy dừng hoạt động Starlink ở Ukraine", ông Medvedev viết trên trang Twitter cá nhân ngày 28/10.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Liên hợp quốc ngày 27/10, Phó vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Konstantin Vorontsov cáo buộc việc Mỹ và đồng minh sử dụng các thiết bị thương mại ở ngoài không gian để hỗ trợ cho Ukraine là "một xu hướng cực kỳ nguy hiểm".

Ông Vorontsov cũng cảnh báo rằng các vệ tinh thương mại của Mỹ và đồng minh có thể là mục tiêu của Nga nếu tham gia vào cuộc xung đột Ukraine.

Dù vị quan chức Nga không đề cập đến bất kỳ vệ tinh cụ thể nào, nhưng hãng tin RT của Nga nhận định đây là “lời đe dọa ngầm với các vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk”.

Trong phản ứng đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói có nhiều thông tin công khai cho thấy Nga đang theo đuổi các công nghệ chống vệ tinh và Mỹ sẽ có phản ứng đáp trả những hành động nhắm vào hạ tầng của nước này.

Trước đó, sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 khiến mạng điện thoại di động và Internet của Ukraine bị phá hủy trong xung đột, Tập đoàn Công nghệ Hàng không Vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã kích hoạt dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink để phát Internet cho Ukraine.

Starlink có tầm quan trọng lớn ở Ukraine. Chính phủ, quân đội Ukraine cũng như các tổ chức phi chính phủ và dân thường đã dựa vào dịch vụ vệ tinh này để liên lạc điện tử, phóng máy bay không người lái.

Cho tới nay, SpaceX đã gửi hơn 25.000 đơn vị vệ tinh Starlink tới Ukraine, hỗ trợ quân đội nước này duy trì liên lạc trên chiến trường. Tuy nhiên, cho tới nay, chỉ có 10.630 thiết bị được thanh toán.

SpaceX cho biết chi phí của hoạt động viện trợ này đến nay đã lên tới 80 triệu USD, dự kiến tốn hơn 120 triệu USD cho tới cuối năm nay, và sẽ tốn gần 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

Mới đây, trong thư gửi Bộ Quốc phòng Mỹ, SpaceX khẳng định họ không thể tiếp tục tài trợ thêm các thiết bị đầu cuối cho Ukraine hay chi tiền để duy trì các thiết bị đã có trong thời gian vô thời hạn được nữa.

Tỷ phú Elon Musk phàn nàn rằng SpaceX đã phải chi gần 20 triệu USD mỗi tháng để duy trì hoạt động của Starlink tại Ukraine và việc này không thể tiếp tục. Ông kiến nghị Lầu Năm Góc chi trả phần chi phí mà chính phủ và quân đội Ukraine sử dụng Starlink.

Ở động thái có phần khá bất ngờ, tới ngày 15/10, vị tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết công ty của ông sẽ tiếp tục cung cấp Internet vệ tinh Starlink cho Ukraine.

"Dù Starlink thua lỗ và các công ty khác đang nhận được hàng tỷ USD từ ngân sách, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí cho chính phủ Ukraine ", tỷ phú Elon Musk nêu rõ.

Sau khi Tập đoàn Công nghệ Hàng không Vũ trụ SpaceX và tỷ phú Elon Musk lên tiếng phàn nàn rằng việc tài trợ Internet cho Ukraine quá tốn kém, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đang cân nhắc sẽ trả tiền cho khoản chi phí này.

Theo Guardian, nguồn tiền trả phí dịch vụ Starlink có thể lấy từ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ở động thái liên quan, hãng tin Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho hay Liên minh châu Âu (EU) cũng cân nhắc tài trợ để SpaceX tiếp tục cung cấp dịch vụ Internet bằng vệ tinh Starlink cho Ukraine.

Xem thêm >> Elon Musk thâu tóm Twitter, EU cảnh báo ‘con chim phải bay theo luật của chúng tôi’

Tin mới lên