Ngân hàng

Lãnh đạo NHNN: Giảm lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng ổn định mặt bằng lãi suất

(VNF) - "Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành sẽ giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp hơn, hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng", ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết.

Lãnh đạo NHNN: Giảm lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng ổn định mặt bằng lãi suất

Lãnh đạo NHNN: Giảm lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng ổn định mặt bằng lãi suất

Ngày 16/9/2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức giảm lãi suất điều hành. Cụ thể: giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm; lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Liên quan đến động thái này, trả lời báo giới mới đây, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho hay xu hướng hiện nay, ngân hàng trung ương các nước không còn theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt như giai đoạn trước giúp giảm áp lực cho lãi suất trong nước.

"Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành sẽ giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp hơn, hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng", lãnh đạo NHNN cho biết.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết thêm, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ để điều hành linh hoạt và đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định NHNN sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo định hướng cả năm khoảng 14%, đồng thời thực hiện đồng bộ các biện pháp để ổn định mặt bằng lãi suất.

Đánh giá về tác động của động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN, bộ phận phân tích - Công ty Chứng khoán SSI cho rằng tác động là không quá lớn do NHNN hiện điều hành trực tiếp thông qua các chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2)… thay vì qua trung gian là lãi suất điều hành như các nước khác.

SSI cho rằng trong điều kiện lý tưởng, giá vốn rẻ hơn trên thị trường liên ngân hàng (và môi trường thanh khoản được kỳ vọng sẽ được giữ dồi dào) sẽ tạo cơ sở để các ngân hàng thương mại (NHTM) điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường 1 (tức là thị trường giữa các NHTM với các tổ chức kinh tế và cá nhân).

"Tuy vậy, vốn liên ngân hàng chỉ đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn, không dùng để cấp tín dụng và bị hạn chế bởi tỷ lệ 20% so với vốn huy động tổ chức kinh tế và dân cư nên tính liên thông từ thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng) xuống thị trường 1 cần một thời gian dài", công ty chứng khoán này nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, các NHTM yếu thanh khoản đã đẩy lãi suất huy động lên khá cao, nới rộng khoảng cách với lãi suất huy động của nhóm các NHTM quốc doanh và NHTM tư nhân lớn. Tuy nhiên, SSI đánh giá với tỷ trọng trên 70% thị phần huy động và cho vay, nhóm NHTM quốc doanh và các NHTM tư nhân lớn mới đóng vai trò quyết định trong xu hướng lãi suất chung của thị trường 1.

Tin mới lên