Ngân hàng

Lãnh đạo NHNN: Sẵn sàng can thiệp quy mô lớn để bình ổn thị trường ngoại tệ

(VNF) - Với tiềm lực ngoại tệ hiện có, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, nhằm bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Lãnh đạo NHNN: Sẵn sàng can thiệp quy mô lớn để bình ổn thị trường ngoại tệ

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước

Từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN.

Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Trong nước, tỷ giá bán ra trên thị trường tự do đã vọt lên gần 24.000 đồng; trong khi tỷ giá trên thị trường ngân hàng ở mức khoảng trên 23.600 đồng.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc NHNN cho biết do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Ông Hà cho biết thêm, mặc dù ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường. Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa VND với USD cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

"Tuy nhiên, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3/2020. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được TCTD đáp ứng đầy đủ", lãnh đạo NHNN nhấn mạnh.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho hay trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ.

Ông Phạm Thanh Hà thông tin thêm trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

"Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn (nếu cần) để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô", lãnh đạo NHNN khẳng định.

Liên quan đến diễn biến tỷ giá, một số chuyên gia cho rằng tỷ giá trong nước sẽ sớm ổn định trở lại.

Cụ thể, theo TS. Luật sư Bùi Quang Tín, áp lực từ giá USD thế giới lên tỷ giá trong nước chỉ là ngắn hạn.

"Có vaccine thì khi đó niềm tin nhà đầu tư sẽ trở lại, niềm tin của doanh nghiệp trở lại, niềm tin của các chính phủ trở lại và nền kinh tế hồi phục lại, tự nhiên thị trường hàng hóa sẽ tăng lên, chứng khoán, bất động sản, vàng, dầu... tăng lên. Tỷ giá khi đó sẽ ổn định trở lại vì USD không còn là kênh trú ẩn nữa", chuyên gia nêu dự báo.

Trong một báo cáo công bố gần đây, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng việc ngân hàng trung ương các nước nới lỏng tiền tệ sẽ cân bằng lại động thái nới lỏng tiền tệ của Mỹ, khiến đồng USD suy yếu trở lại.

Do đó, các tác động đến tỷ giá trong nước sẽ được trung hòa. VNDirect dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ổn định ở mức 23.300-23.500 trong nửa đầu năm 2020.

Tin mới lên