Tiêu điểm

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và TP. Hà Nội đối thoại với người dân Đồng Tâm

(VNF) - Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và TP. Hà Nội vừa tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và TP. Hà Nội đối thoại với người dân Đồng Tâm

Dự hội nghị có Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh; Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương; đại diện Văn phòng Chính phủ, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Quân chủng Phòng không - Không quân; đại diện các sở, ngành của thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương liên quan, cùng đông đảo người dân.

Tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, liên quan đến quá trình quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, gần 30 cán bộ có hành vi vi phạm đã bị xử lý, trong đó có một số cán bộ bị xử lý hình sự...

Đến thời điểm này, 14 hộ dân có diện tích đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã đồng tình ký vào biên bản được đền bù, hỗ trợ và di dời ra khỏi đất khu vực sân bay Miếu Môn theo đúng luật định. Hiện toàn bộ đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã, đang được giải phóng mặt bằng sạch, để sớm giao cho đơn vị quân đội quản lý, sử dụng đất.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh  cho rằng: Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và Thông báo số 611/TB-TTCP ngày 25/4/2019 của Thanh tra Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Vì vậy, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

"Người dân có thể hiểu lầm là đơn vị quân đội chưa sử dụng nên có ý định xin lại để canh tác. Nguyện vọng đó theo quy định phải thể hiện qua HĐND xã Đồng Tâm nhưng theo ghi nhận chưa từng có ý kiến đó. Một số hộ không thể đại diện cho tất cả để đòi lại khu đất này. Bên cạnh đó, qua tìm hiểu khu đất này là để phục vụ mục đích quốc phòng, không thể chuyển đổi, cũng không hề có một dự án nào ngoài mục đích quốc phòng ở đây", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

Trả lời những băn khoăn của người dân xã Đồng Tâm về việc đất sân bay Miếu Môn là đất an ninh quốc phòng, tại sao huyện Mỹ Đức lại thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, việc quản lý đất đai trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền của UBND thành phố. Năm 2016, để rút ngắn thời gian thủ tục và thuận tiện, UBND thành phố Hà Nội đã phân cấp việc giải phóng mặt bằng cho Chủ tịch UBND các quận, huyện thực hiện, trong đó có huyện Mỹ Đức. Thực tế việc phân cấp này đã phát huy hiệu quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Đồng Tâm trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, cũng như xây dựng phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mong muốn người dân xã Đồng Tâm ủng hộ lực lượng Phòng không - Không quân sớm triển khai dự án trong thời gian tới.

Ngay sau buổi họp, Chủ tịch UBND thành phố sẽ làm việc với UBND huyện Mỹ Đức về các chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới ở Đồng Tâm, cũng như việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo an sinh xã hội ở khu vực này.

Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương đánh giá, buổi đối thoại diễn ra thẳng thắn, cởi mở. Các vấn đề người dân quan tâm đều được các cấp trả lời rõ ràng, đúng vấn đề. 

Vụ việc ở Đồng Tâm là do khuyết điểm, sơ hở trong quản lý đất đai, một số người lợi dụng lôi kéo kích động gây ảnh hưởng mất an ninh trật tự. Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội mong muốn người dân xã Đồng Tâm sớm ổn định tình hình, để tiếp tục xây dựng quê hương.

Trước đó, ngày 27/8/2019, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Thông báo số 118/TB - VPCP ngày 4/7/2019 của Văn phòng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị thông tin với các cơ quan thông tấn, báo chí về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Theo đó, từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ- UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành vào ngày 20/10/2014 trở về trước, không có sự tranh chấp về diện tích đất tại sân bay Miếu Môn.

Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là có căn cứ, đảm bảo tính khách quan.

Tin mới lên