Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ họp bàn cải tổ quân sự giữa lúc căng thẳng với Mỹ dâng cao

(VNF) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa chủ trì một cuộc họp của Ủy ban quân sự trung ương lần đầu tiên trong 2 năm, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin.

Lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ họp bàn cải tổ quân sự giữa lúc căng thẳng với Mỹ dâng cao

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ nhóm họp cấp cao, bàn về cải tổ quân sự

Cơ quan quân sự tối cao của Triều Tiên thông báo hành động cải tổ quân sự này như là một phần của “công việc tổng thể để bảo vệ đất nước”, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin.

Cuộc họp có sự tham dự của các sỹ quan chỉ huy và các quan chức cấp cao của lực lượng vũ trang.

Gần đây, Kim Jong-un đã tuyên bố ngừng hoạt động thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4. Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh kế hoạch này.

Tuy nhiên, tuần trước, Bình Nhưỡng thông báo rằng các cuộc diễn tập hàng không Max Thunder trong 2 tuần của Seoul và Washington gần đây đã vi phạm thỏa thuận Panmunjom và do đó, Triều Tiên sẽ hủy bỏ các cuộc đàm phán với Hàn Quốc đã được lên kế hoạch trước đó.

Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sau đó rằng Triều Tiên sẽ không đàm phán với Hàn Quốc cho đến khi một số vấn đề được giải quyết.

Trong một diễn biến mới đây, Mỹ đã đề nghị Triều Tiên trong vòng 6 tháng phải chuyển một số đầu đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và các nguyên liệu hạt nhân ra nước ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan sau đó cho biết, nếu Mỹ “đẩy chúng tôi vào chân tường và đơn phương yêu cầu từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm tới các cuộc đàm phán nữa và sẽ cân nhắc xem liệu có chấp nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới hay không”.

Tin mới lên